“Ulaw Alumni Talk” số 05: Câu chuyện nghề luật trong ngành tòa án và viện kiểm sát

Nhằm tạo điều kiện cho những sinh viên Trường Đại học Luật TP.HCM có đam mê với ngành Kiểm sát, Tòa án có thể trao đổi, học tập kinh nghiệm từ những cựu sinh viên, chuyên gia đi trước, Ban Liên Lạc Cựu sinh viên phối hợp với Trung tâm quan hệ doanh nghiệp và hỗ trợ sinh viên Trường Đại học Luật TPHCM tổ chức buổi tọa đàm số thứ 5 vào lúc 19h00 ngày 23/10/2021 với chủ đề “Câu chuyện nghề luật trong ngành tòa án và viện kiểm sát’’. Chương trình được diễn ra thông qua phần mềm Zoom.

Chương trình có sự tham gia của ThS. Nguyễn Tấn Hoàng Hải - Giảng viên Khoa Luật Dân sự Đại Học Luật TP.HCM, Cựu sinh viên khóa 34 Trường Đại học Luật TP.HCM; Thẩm phán Phan Thanh Tùng - Chánh tòa Dân sự, Tòa án nhân dân cấp cao TP.HCM, Cựu sinh viên khóa 8 Trường Đại học Luật TP.HCM; Kiểm Sát Viên Vũ Thị Xuân Nhuệ - Trưởng phòng Thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử phúc thẩm án hình sự, Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM, Cựu sinh viên Khóa 10 Trường Đại học Luật TP.HCM.

Số thứ 5 của Ulaw Alumni Talk với chủ đề “Câu chuyện nghề luật trong ngành tòa án và viện kiểm sát” diễn ra vào ngày 23/10/2021 trên nền tảng Zoom

Mở đầu chương trình, Thẩm phán Phan Thanh Tùng và Kiểm sát viên Vũ Thị Xuân Nhuệ đã có những chia sẻ về cơ duyên đã đưa hai khách mời đến với ngành Tòa án và Kiểm sát. Đối với hai khách mời, để có thể theo đuổi ngành Tòa án, Kiểm sát cần phải có một đam mê, nhiệt huyết với nghề để có thể vượt qua những khó khăn và nắm bắt cơ hội.

Tiếp nối buổi tọa đàm, Thẩm phán Phan Thanh Tùng đưa ra những lưu ý đối với lộ trình của ngành Tòa án. Đối với những bạn sinh viên theo học tại Học viện Tòa án thì việc học về nghiệp vụ Tòa án đã được thiết lập sẵn trong chương trình học của mình, riêng đối với những bạn sinh viên học tại Trường Đại học Luật TP.HCM, các bạn sau khi có bằng Cử nhân Luật, phải học thêm một chứng chỉ nghiệp vụ Tòa án được đào tạo tại Học viện Tòa án. Thẩm phán Tùng chia sẻ các bạn cần có tính kiên nhẫn và tỉ mỉ trong việc nghiên cứu hồ sơ, đặt sự việc ở nhiều khía cạnh khác nhau.

Thẩm phán Phan Thành Tùng đã có những chia sẻ về những thuận lợi khó khăn trong việc hành nghề thẩm phán

Theo Kiểm sát viên Vũ Thị Xuân Nhuệ, ngành Kiểm sát là một ngành có nhiều vất vả đòi hỏi sự nhiệt huyết cũng như lòng yêu nghề của mỗi sinh viên khi muốn trở thành một Kiểm sát viên. Ngay từ kì thực tập các bạn nên đi thực tập tại các Viện kiểm sát ở quận huyện và sau khi tốt nghiệp nên trở thành chuyên viên tập sự tại các Viện kiểm sát để tích lũy kinh nghiệm. Kiểm sát viên Nhuệ cũng cho biết, ngành Kiểm sát tuy vất vả nhưng cũng có rất nhiều niềm vui, những câu chuyện “lạ thường” tưởng như chỉ có trên phim, vì thế các bạn sinh viên nên tự tin bước trên con đường mình đã chọn.

Kiểm sát viên Vũ Thị Xuân Nhuệ đưa ra lời khuyên cho các bạn sinh viên về nghề thẩm phán

Cả hai khách mời đều cho rằng nền tảng các bạn sinh viên được học tại Trường Đại học Luật TP.HCM sẽ mở ra con đường rộng mở hơn so với các trường đào tạo chuyên môn, thiêng về ngành Tòa án và Viện Kiểm sát. Đặc biệt, để theo các công việc này, mọi người cần phải có niềm đam mê, bất cứ công việc nào được giao cũng phải làm thật tốt.

Ngay sau phần chia sẻ của các khách mời là những câu hỏi đến từ các bạn sinh viên xoay quanh ngành Tòa án và Viện Kiểm Sát. Hai vị khách mời cùng với ThS. Nguyễn Tấn Hoàng Hải đã giải đáp các câu hỏi liên quan đến khám nghiệm tử thi, thực tập tại Tòa án cấp cao, trường hợp lý lịch gia đình không tốt...nhưng vẫn muốn theo làm tại Tòa án, Viện Kiểm sát Đối với các công việc này, việc trở thành một Đảng viên, đứng trong hàng ngũ Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ là một lợi thế tốt cho các bạn sinh viên.

Sau hơn hai tiếng tư vấn, hai vị khách mời đã có những lời khuyên bổ ích giúp các bạn sinh viên đã có thêm nhiều hiểu biết, định hướng về ngành nghề Tòa Án và Kiểm Sát. Chuỗi tọa đàm “Ulaw Alumni Talk” sẽ cố gắng ghi nhận những đóng góp cũng như tích cực tổng hợp những thắc mắc từ các bạn sinh viên để chương trình có thể sớm giải đáp thông qua các số phát sóng tiếp theo.

Nội dung: Hương Quỳnh, Tường Vi

Hình Ảnh: Tường Vy

Ban truyền thông Ulaw

--%>

Top