Trao đổi về Luật Giáo dục tại Cộng hòa Liên bang Nga

Trong khuôn khổ dự án nghiên cứu về “Nghiên cứu luận cứ khoa học sửa đổi bổ sung Luật Giáo dục”, đoàn công tác của Trường Đại học Luật TPHCM gồm 4 thành viên là PGS. TS. Trần Việt Dũng, PGS.TS. Đỗ Văn Đại, TS. Thái Thị Tuyết Dung, TS. Đặng Tất Dũng đã có chương trình làm việc thực tế tại Liên bang Nga từ ngày 17/01 đến ngày 24/01/2018.

Trong chương trình làm việc, đoàn công tác đã có ba buổi làm việc với Bà Elena Yonkina, Vụ trưởng Vụ chính sách đào tạo đại học - Bộ Giáo dục và khoa học của Liên bang Nga, ông Dmitri Kutafin, Phó hiệu Trường đại học Luật quốc gia Moscow (MSAL), ông Mikhail Shneyder, Hiệu trưởng trường Gymnasium No 45 (Trường dạy từ tiểu học tới trung học phổ thông).

Bên cạnh các buổi làm việc chính thức với các cơ quan chức năng và cơ sở giáo dục, đoàn công tác cũng có một số cuộc tiếp xúc với những người làm công tác thực tiễn khác tại các cơ sở giáo dục của Moscow.

 

Đoàn công tác đã trao đổi cùng các chuyên gia tại Nga về các vấn đề quan trọng của Luật Giáo dục như chính sách dành cho nhà giáo trong các cơ sở giáo dục nhất là chính sách tiền lương dành cho nhà giáo, học phí, vấn đề về kiểm định giáo dục, phân loại trường học, cơ chế đầu tư cho giáo dục và sách giáo khoa.

Qua trao đổi, đoàn công tác đã tiếp nhận được nhiều thông tin và kinh nghiệm thực tiễn từ các đối tác, đặc biệt là những vấn đề về lương cho nhà giáo, việc biên soạn và lựa chọn cũng như phát hành sách giáo khoa dành cho học sinh và những giới hạn của sự đầu tư vào giáo dục.

Kết quả của chương trình làm việc và các tài liệu thu thập được sẽ là nguồn thông tin được chuyển hoá vào các nghiên cứu trong đề tài nghiên cứu và các kiến nghị để xây dựng dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục.

   

Top