Khai mạc Hội thảo khoa học quốc tế "Thỏa thuận đối tác của các nền kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương: Cấu trúc, tiêu chuẩn và thực thi"

Trong bối cảnh hàng loạt các thảo thuận đối tác kinh tế đã và đang ra đời làm thay đổi cục diện hệ thống thương mại thế giới nói chung và có những tác động lên nền kinh tế Việt Nam nói riêng, các câu hỏi liên quan đến việc mối quan hệ giữa các hiệp định này được giải quyết như thế nào, các hiệp định này có mô hình giống hay khác nhau, hiện tượng chồng lấn xung đột pháp luật khi một đối tác tham gia cùng lúc nhiều hiệp định hay không luôn thu hút sự quan tâm đặc biệt của xã hội. Do đó, vào sáng ngày 25/11/2019, Trường Đại học Luật TP.HCM chính thức khai mạc Hội thảo khoa học quốc tế Thỏa thuận đối tác của các nền kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương: Cấu trúc, tiêu chuẩn và thực thi” với sự tham dự của nhiều chuyên gia trong và ngoài nước.

Hội thảo nằm trong chuỗi các hội thảo về Quan hệ hợp tác giữa của các nền kinh tế châu Á – Thái Bình Dương được thực hiện trong khuôn khổ mạng lưới Những đối tác năng động mới của Liên minh châu Âu tại châu Á – Thái Bình Dương (Nouvelles dynamiques partenariat externes de l’Union européenne en Asie Pacifique – Nodypex), một mạng lưới thu hút các trung tâm nghiên cứu và chuyên gia uy tín chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực luật, kinh tế và khoa học chính trị ở châu Á Thái Bình Dương. Đây là chuỗi hoạt động  giúp phát triển quan hệ hợp tác quốc tế và trao đổi học thuật giữa chuyên gia các trung tâm này.

Hội thảo thu hút sự tham dự của đông đảo các chuyên gia trong và ngoài nước

PGS.TS Trần Hoàng Hải - Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường Đại học Luật TP.HCM phát biểu khai mạc hội thảo

Với tư cách là thành viên của mạng lưới này, năm nay Trường Đại học Luật TP.HCM đăng cai tổ chức phần đầu chuỗi hội thảo (Quan hệ hợp tác của các nền kinh tế châu Á – Thái Bình Dương : Cơ cấu, quy định và thực thi); phần sau chuỗi hội thảo (Quan hệ hợp tác của các nền kinh tế Thái Bình Dương : Chiến lược và nội dung) sẽ được tổ chức tại Đại học Chiang Mai (Thái Lan).

Ban Chủ tọa phiên thảo luận thứ nhất của Hội thảo

Tại Trường Đại học Luật thành phố Hồ Chí Minh, hội thảo "Thỏa thuận đối tác của các nền kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương: Cấu trúc, tiêu chuẩn và thực thi" được tổ chức vào các ngày 25-26/11/2019. Hội thảo xoay quanh các nhóm chủ đề chính như nghiên cứu so sánh cấu trúc của các thỏa thuận đối tác kinh tế ; nghiên cứu so sánh nội dung của các thỏa thuận này liên quan đến các vấn đề môi trường, quyền con người ; nghiên cứu so sánh thủ tục nội luật hóa các thỏa thuận đối tác kinh tế. Tham gia hội thảo có các giáo sư, nhà khoa học uy tín đến từ Đại học Québec tại Montréal (Canada), Đại học Ghent (Vương quốc Bỉ), Đại học Tours, Đại học Rennes 1 và Rennes 2 (Cộng hòa Pháp), Đại học Chiang Mai (Thái Lan), Đại học Hitotsubashi (Tokyo, Nhật Bản), Đại học Ngoại thương, Đại học Luật Tp. Hồ Chí Minh.

Nội dung: Quỳnh Chi

Hình ảnh: Nhã Uyên

Ban Truyền thông ULAW

--%>

Top