Hội thảo Gắn kết nhà trường và đơn vị sử dụng lao động trong quá trình đào tạo, tuyển dụng nhân sự

“Hội thảo gắn kết Nhà trường và đơn vị sử dụng lao động trong quá trình đào tạo, tuyển dụng nhân sự” của Trường Đại học Luật TP.HCM được tổ chức nhằm đánh giá thực trạng công tác kết nối giữa Nhà trường với đơn vị sử dụng lao động trong quá trình đào tạo, tuyển dụng nhân sự, đồng thời đề xuất các phương hướng, giải pháp tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận nguồn nhân lực chất lượng, tạo cơ hội cho sinh viên kết nối với nhà tuyển dụng tiềm năng, định hướng phát triển sự nghiệp tương lai.

Sáng ngày 08/01/2020, tại Hội trường A.1002, cơ sở Nguyễn Tất Thành, Trường Đại học Luật TP.HCM đã chính thức diễn ra Hội thảo gắn kết Nhà trường và đơn vị sử dụng lao động trong quá trình đào tạo, tuyển dụng nhân sự.

Hội thảo nhận được sự tham dự của nhiều luật sư và chuyên gia kinh tế như Luật sư Trương Nhật Quang – Trưởng văn phòng Luật sư Ánh sáng Luật; Luật sư Trương Thị Hòa – Trưởng văn phòng Luật sư Trương Thị Hòa; Luật sư Nguyễn Văn Doanh – Giám đốc Công ty Luật Doanh Chính, người sáng lập chương trình Huấn luyện nghề luật LAW AT WORK;Ông Nguyễn Hoàng Dũng – Chủ tịch/Tổng Giám đốc Công ty Đào tạo Lãnh đạo và Dịch vụ Phát triển Bền vững (SDLT); Ông Trần Anh Tuấn – Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Đào tạo Kinh tế Quốc tế, Giám đốc Chương trình Nghiên cứu Dự báo nhân lực; Bà Nguyễn Thị Tố Uyên – Giám đốc Nhân sự Ngân hàng Sacombank.

Về phía Trường Đại học Luật TP.HCM, có sự tham dự của PGS.TS. Trần Hoàng Hải – Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng phụ trách Nhà trường; PGS.TS. Bùi Xuân Hải – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường; TS. Lê Trường Sơn – Phó Hiệu trưởng Nhà trường; TS. Võ Thị Kim Oanh – Chủ tịch Hội đồng trường, Trưởng Khoa Luật Hình sự; TS. Phan Anh Tuấn – Trưởng bộ môn Khoa Luật Hình sự; Ông Nguyễn Thành An – Phó Giám đốc Trung tâm QHDN&HTSV; giảng viên và sinh viên nhà trường có quan tâm.

Hội thảo nhận được sự quan tâm của nhiều chuyên gia kinh tế, luật sư

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS. Trần Hoàng Hải nêu lên tầm quan trọng của việc gắn kết giữa nhà trường với doanh nghiệp trong nền kinh tế thị trường, xác định đây là hoạt động mũi nhọn mà nhà trường hướng đến. Nhà trường sẽ không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo, đặt nhu cầu nhân sự của các doanh nghiệp lên hàng đầu nhằm cung cấp nguồn lực xã hội cần. Bên cạnh đó, Nhà trường luôn cố gắng tạo điều kiện để sinh viên có môi trường thực tập, với mong muốn sẽ trang bị cho sinh viên kiến thức thực tiễn vững chắc sau khi tốt nghiệp. PGS.TS. Trần Hoàng Hải nhấn mạnh những nội dung cần tập trung, đánh giá tại hội thảo:

1. Về chương trình đào tạo, nội dung giảng dạy; chỉ ra nhu cầu của thực tiễn.
  2. Tham gia hỗ trợ công tác giảng dạy như: tham gia giảng dạy một số nội dung thực tiễn, tiếp nhận sinh viên tham quan, học hỏi, thực tập.
  3. Phối hợp nghiên cứu khhoa học hoặc sử dụng kết quả nghiên cứu khoa học, đặt hàng nghiên cứu khoa học với giảng viên.
  4. Công tác tư vấn và giới thiệu việc làm cho sinh viên; hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên; tăng cường chặt chẽ hơn mối quan hệ giữa cựu sinh viên với nhà trường.

PGS.TS. Trần Hoàng Hải – Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng phụ trách Nhà trường phát biểu tại Hội thảo

Hội thảo được chia làm 2 phiên:

Phiên 1 gồm 3 tham luận:

• Tham luận 1: Nâng cao chất lượng đào tạo và mối quan hệ với các doanh nghiệp trong bối cảnh hội nhập từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới – Chuyên gia Kinh tế Nguyễn Hoàng Dũng trình bày.
  • Tham luận 2: Chính sách gắn kết Trường Đại học Luật TP.HCM với các đơn vị sử dụng lao động, một định hướng lớn phát triển Nhà trường trong giai đoạn hiện nay – TS. Phan Anh Tuấn trình bày.
  • Tham luận 3: Một số ý kiến về việc gắn kết Nhà trường với đơn vị sử dụng lao động – Luật sư Trương Nhật Quang trình bày.

Phiên 2 gồm 3 tham luận:

• Tham luận 1: Nâng cao chất lương giảng dạy chương trình đào tạo đặc biệt với sự tham gia của các chuyên gia và tổ chức tại Trường Đại học Luật TP.HCM – ThS. Nguyễn Thị Ngọc Duyên, Khoa Quản trị Trường Đại học Luật TP.HCM trình bày.
  • Tham luận 2: Phương pháp huấn luyện năng lực thực hành nghề luật của LAW AT WORK – Luật sư Nguyễn Văn Doanh trình bày.
  • Tham luận 3: Định hướng liên kết giữa Sacombank và các định chế giáo dục – Bà Nguyễn Thị Tố Uyên trình bày.

Ban Chủ tọa Hội thảo (từ trái qua) TS. Lê Trường Sơn; PGS.TS. Trần Hoàng Hải; PGS.TS. Bùi Xuân Hải; TS. Võ Thị Kim Oanh

Những nội dung được đúc kết tại Hội thảo sẽ là cơ sở để Hội đồng khoa học đào tạo Nhà trường xem xét, ghi nhận, để từ đó, thực hiện điều chỉnh, bổ sung về chương trình, phương pháp giảng dạy cũng như giúp các đơn vị của Nhà trường xây dựng các chính sách hỗ trợ sinh viên trong quá trình đào tạo, giới thiệu việc làm.

Nội dung: Diệu Hồng

Hình ảnh: Ngọc Thắng