Đoàn công tác Trường ĐH Luật TP.HCM thăm, làm việc với các Trường đại học tại Estonia và Liên Bang Nga

Từ ngày 27/9 đến 30/9/2019, theo lời mời của Trường Đại học Công nghệ Tallinn – Estonia (TTU), PGS.TS. Trần Hoàng Hải – Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường Đại học Luật Tp. Hồ Chí Minh đã có chuyến thăm và làm việc tại Tallinn. Mục đích chuyến đi là nhằm tổng kết các hoạt động hỗ trợ và hợp tác của TTU với Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh trong thời gian qua và chuẩn bị cho việc xây dựng đề án hợp tác mới giữa hai trường. Qua làm việc, hai bên đã thỏa thuận và ký kết MoU với những nội dung quan trọng như: trao đổi giảng viên sang giảng dạy cho sinh viên của hai trường bằng tiếng Anh, hỗ trợ tích cực để tạp chí Khoa học Pháp lý của Đại học Luật (phiên bản tiếng Anh sớm trở thành tạp chí có uy tín ở Châu Âu và thế giới), cử giảng viên tham gia vào các hội thảo khoa học quốc tế được tổ chức tại Estonia và Việt Nam, phối hợp thực hiện các dự án nghiên cứu quốc tế,…

  

GS. Tanel Kerikmae – Trưởng Khoa Luật Trường Đại học Công nghệ Tallinn (TTU) và PGS.TS. Trần Hoàng Hải trước cổng TTU

GS. Tanel Kerikmae, PGS. Trần Hoàng Hải cùng các Giảng viên của TTU và của Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh đang nghiên cứu ở TTU

 

 GS. Tanel, PGS. Trần Hoàng Hải trao đổi MoU đã được hai bên ký kết

Ngay sau đó, từ ngày 30/9 đến ngày 8/10/2019, theo lời mời của Trường Đại học Luật Quốc gia Matxcova mang tên Kutafin (Trường Kutafin-MSAL) và Khoa Luật Trường Đại học Tổng hợp Quốc gia Matxcova mang tên Lomonoxov (Đại học Lomonoxov - MGU), PGS. TS. Trần Hoàng Hải dẫn đầu đoàn công tác của Trường Đại học Luật Tp. Hồ Chí Minh gồm 4 thành viên (TS. Võ Thị Kim Oanh, TS. Lê Thị Thúy Hương, ThS. Lê Văn Hiển) đã có chuyến thăm và làm việc với hai trường đại học nêu trên nhằm xem xét, đánh giá hiệu quả hợp tác trong thời gian qua và cụ thể hóa một số hoạt động mà hai bên sẽ tập trung thực hiện trong thời gian sắp tới trong khuôn khổ các thỏa thuận (MoU) đã được ký kết vào tháng 9 năm 2018 tại Matxcova.

Tại Trường Đại học Lomonoxov - MGU, cùng với Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền CHXHCN Việt Nam tại CHLB Nga – TS. Ngô Đức Mạnh (cựu sinh viên và cựu nghiên cứu sinh MGU) và Bí thư thứ nhất, Trưởng phòng lưu học sinh (DHS) Việt Nam tại LB Nga – TS. Lê Chí Lợi, Đoàn đã gặp gỡ và trao đổi với GS. TSKH. Golichenko A.K., Trưởng khoa và các giáo sư của Khoa Luật MGU về một số hoạt động cần tập trung trong việc thỏa thuận hợp tác giữa Trường Đại học Luật Tp. Hồ Chí Minh với Khoa Luật MGU. Kết quả làm việc là hai bên đã thỏa thuận về vấn đề tiếp nhận sinh viên của Trường Đại học Luật Tp. HCM đến học tập theo chương trình ngắn tại Khoa Luật Đại học Lomonoxov,  khởi động việc nghiên cứu pháp luật Việt Nam tại Trung tâm Nghiên cứu pháp luật Châu Á để các nhà nghiên cứu, các nhà đầu tư của Nga có thể đến tham khảo, tìm hiểu.

 

 Đoàn công tác tại văn phòng Trưởng Khoa Luật MGH – GS.TSKH. Golichenko A.K.

 

Đoàn công tác trao đổi công việc với Trưởng Khoa và cá giáo sư Khoa Luật MGU (người thứ nhất bên pải sang: TS. Ngô Đức Mạnh – Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền CHXHCN Việt Nam tại LB Nga)

 

 Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm với TS. Ngô Đức Mạnh – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam Nam tại LB Nga và GS.TS. Chetvertkov A.M. – Phó Trưởng Khoa Luật MGU


 Đoàn công tác tại Trung tâm Nghiên cứu pháp luật Châu Á thuộc MGU

Tại Trường Đại học Luật Kutafin, cơ sở đào tạo chuyên về Luật lớn nhất của LB Nga, Đoàn công tác đã cùng với Ban giám hiệu và lãnh đạo các đơn vị thuộc Trường để bàn về việc duy trì và mở rộng các cơ hội hợp tác giữa hai nhà trường. Trong chuyến làm việc này, đoàn đã thống nhất và ký bổ sung các thỏa thuận cụ thể, chi tiết để triển khai thêm nhiều hoạt động hợp tác, cụ thể là các hoạt động sau:

  1. Về hoạt động đào tạo: đoàn đã thống nhất được về việc tiến hành trao đổi sinh viên giữa hai trường, trước mắt là trong 1 tháng, sau đó là 1 học kỳ, và công nhận tín chỉ của nhau trong thời gian trao đổi.
  2. Về hoạt động trao đổi giảng viên và trao đổi học thuật: hai trường sẽ tiếp tục triển khai hoạt động mời các giảng viên của nhau đến giảng dạy và nghiên cứu ở trường đối tác. Bên cạnh đó, trường Kutafin sẽ tổ chức các buổi trao đổi học thuật theo hình thức trực tuyến (online), sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh hoặc tiếng Nga, cho đội ngũ giảng viên của trường Đại học Luật Tp. HCM.
  3. Về hoạt động hội thảo và NCKH: Hàng năm, trường Kutafin, phối hợp với Khoa Luật trường Đại học Tổng hợp Lomonoxov, định kỳ tổ chức hai hội thảo quốc tế quy mô lớn (vào tháng 4 và tháng 11 hàng năm). Trường Kutafin sẽ thông báo sớm về các hội thảo này cho Trường Đại học Luật Tp. HCM để các giảng viên của trường có thể tham gia các hội thảo quốc tế đo. Trường Kutafin cũng sẽ tiếp tục hỗ trợ các giảng viên Trường Đại học Luật Tp. Hồ Chí Minh đăng bài trên các tạp chí của trường Kutafin (đây là những tạp chí có uy tín lớn trong lĩnh vực pháp luật của CHLB Nga).
  4. Về hoạt động thư viện và dữ liệu: hai trường thống nhất sẽ cung cấp tài khoản để giảng viên và sinh viên của hai trường có thể truy cập và khai thác cơ sở dữ liệu trong thư viện của nhau.
  5. Đặc biệt, hai bên thống nhất sẽ kiên trì để thành lập Trung tâm Nghiên cứu Pháp luật Nga-Việt vì lợi ích của hai quốc gia. Bước đầu, trường Kutafin và trường Đại học Luật Tp. HCM sẽ tiến hành ngay việc trao đổi toàn bộ các giáo trình, sách chuyên khảo, tạp chí được in ấn và phát hành bởi hai trường cho nhau để thiết lập nguồn tài liệu phục vụ việc nghiên cứu pháp luật của Nga tại Việt Nam (đặt tại trường Đại học Luật Tp. HCM) và pháp luật Việt Nam tại Nga (đặt tại trường Kutafin). Trường Đại học Kutafin cũng đã trao đổi và được Tổng lãnh sự CHLB Nga tại Tp. HCM đồng ý hỗ trợ tiếp nhận nguồn tài liệu gửi từ Nga sang Việt Nam và chuyển cho trường Đại học Luật Tp. HCM.

Bên cạnh đó, trường Kutafin cũng chia sẻ với đoàn công tác về kinh nghiệm tổ chức và hoạt động của mô hình Hội đồng trường ở LB Nga. Đây là những thông tin rất quan trọng để trường Đại học Luật Tp.HCM có thể tham khảo khi vận hành Hội đồng trường theo quy định mới của Luật Giáo dục Đại học sửa đổi.

 

Đoàn công tác bên tượng GS. TSKH. Kutafin trong khuôn viên MSAL

 

 Cuộc họp trao đổi của Đoàn công tác với lãnh đạo các đơn vị thuộc Trường Kutafin - MSAL

 

PGS.TS. Trần Hoàng Hải và GS.TSKH. Gracheva – Phó Hiệu trưởng thứ nhất MSAL ký kết thỏa thuận

 

 Chụp lưu niệm tại Phòng họp HĐKH&ĐT của MSAL

 Ngoài hai trường có quan hệ hợp tác nhiều năm với Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh nêu trên, Đoàn công tác đã mở rộng quan hệ hợp tác với Trường Đại học Tài chính – Luật Matxcova (MFIuA)Trường Đại học Quản lý Cán bộ Matxcova (MGUU).

Trường Đại học Tài chính – Luật Matxcova (MFIuA) là một trường đại học tư thục lớn nhất của thành phố Matxcova, có thế mạnh về lĩnh vực tài chính, quản trị và công nghệ, đặc biệt là nhà trường có hệ thống đào tạo từ cấp tiểu học đến đại học. Hai bên đã trao đổi và thống nhất được một số vấn đề liên quan đến hoạt động trao đổi sinh viên và giảng viên giữa hai trường. Kết thúc buổi làm việc, PGS. TS. Trần Hoàng Hải, đại diện trường Đại học Luật Tp.HCM đã ký với trường Đại học Tài chính-Luật một bản MoU để làm cơ sở triển khai các nội dung mà hai bên đã thống nhất.

 

Đoàn công tác Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh trước cổng trường Đại học Tài chính – Luật Matxcova (MFIuA)

 

PGS.TS. Trần Hoàng Hải và PGS.TS. Zabelin O.A. – Phó Hiệu trưởng thứ nhất MFIuA trao đổi MoU đã được ký kết.

 Trường Đại học Quản lý Cán bộ Matxcova (MGUU) là một cơ sở đào tạo chuyên thực hiện việc đào tạo và bồi dưỡng cả hai chương trình dài hạn và ngắn hạn cho đội ngũ cán bộ của thành phố Matxcova. Hiệu trưởng đương nhiệm của nhà trường cũng nguyên là Phó Thị trưởng thành phố Matxcova. Đoàn đã được nhà trường giới thiệu về cơ sở vật chất, thư viện và các hoạt động nổi bật của nhà trường, trong đó có hoạt động tổ chức các hội thảo quốc tế về lĩnh vực quản lý cán bộ và hành chính công. Trong khi chờ đợi sự phê chuẩn của thành phố Matxcova về việc ký MoU giữa hai nhà trường, hai bên cũng đã bước đầu thảo luận và thống nhất được về việc mời giảng viên của hai nhà trường tham dự các hội thảo quốc tế của nhau để tăng cường việc trao đổi học thuật.

Đoàn công tác và TS. Lê Chí Lợi trước cổng Trường Đại học Quản lý Matxcova (MGUU)

 

 Đoàn công tác, TS. Lê Chí Lợi, Chủ tịch MGUU – GS.TSKH. Vinogradov V.Iu (người đứng bên cạnh PGS. Trần Hoàng Hải) và các giáo sư MGUU


Bên trong tòa nhà Trường MGUU

 Có thể đúc kết lại, với những kết quả rất khả quan của chuyến đi công tác tại Estonia và LB Nga lần này của đoàn công tác trường Đại học Luật Tp.Hồ Chí Minh, cơ hội hợp tác trong hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học và thư viện với các trường đại học của các quốc gia này được mở rộng hơn và khả thi hơn; tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho giảng viên, sinh viên không những của các khoa chuyên ngành Luật, mà còn của Khoa Quản trị có cơ hội nâng cao và phát huy tốt trình độ chuyên môn, mở rộng hiểu biết, tiếp thu nhiều kiến thức mới của thế giới, mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế, góp phần nâng cao uy tín khoa học của giảng viên và thương hiệu của Trường Đại học Luật Tp. Hồ Chí Minh trong giai đoạn tới. Tin rằng, với nỗ lực thực hiện các thỏa thuận đã được ký kết giữa Trường Đại học Luật Tp. Hồ Chí Minhvà các trường đối tác, vị thế của trường Đại học Luật Tp. Hồ Chí Minh trong tiến trình duy trì và tăng cường quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Việt Nam với các nước có quan hệ truyền thống theo chủ trương của Đảng và Nhà nước ta, sẽ được khẳng định và nâng cao hơn nữa.

Tin và hình ảnh do Đoàn công tác cung cấp 

--%>

Top