Những câu hỏi, nhận thức không đúng trong mùa dịch (phần 1)

Theo số liệu được cập nhật của Tổ chức Y tế Thế giới (“WHO”) tính đến ngày 20/03/2020, trên thế giới đã có hơn 234.000 ca dương tính với virus COVID-19 (“Corona, SARS-CoV-2”) và gần 10.000 ca tử vong vì loại virus này. Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID - 19, việc tồn tại những nhận thức sai lầm về dịch bệnh sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sự an toàn của bản thân cũng như mọi người xung quanh.

Vì vậy, Ban Truyền thông ULAW đã tổng hợp thông tin từ trang web chính thức của WHO nhằm giải đáp phần nào thắc mắc cũng như đưa những thông tin chính xác về COVID-19 đến với mọi người.

1. COVID-19 chỉ có thể lan truyền trong khu vực có khí hậu nóng ẩm

Từ những bằng chứng chúng tôi hiện có, virus COVID-19 có thể lan truyền trong MỌI KHU VỰC, kể cả khu vực có khí hậu nóng ẩm. Dù khí hậu như thế nào đi chăng nữa, bạn hãy thực hiện các biện pháp bảo vệ nếu bạn đang cư trú, hay di chuyển đến khu vực phát hiện có ca nhiễm COVID-19. 

Việc rửa tay thường xuyên là cách tốt nhất để bảo vệ bạn trước việc mắc phải COVID-19. Bằng cách này, bạn sẽ tiêu diệt được các loại virus có thể đang bám trên tay mình, cũng như tránh khỏi tình trạng bị lây nhiễm do dùng tay tiếp xúc khu vực mắt, mũi, miệng.

COVID-19 lan truyền trong mọi khu vực, không riêng gì khu vực có khí hậu nóng ẩm

2. Thời tiết lạnh giá và tuyết có thể tiêu diệt virus Corona

Chẳng có lý do nào để tin rằng thời tiết lạnh có thể tiêu diệt được COVID-19 hay các căn bệnh khác. Dù trong điều kiện thời tiết hay mức nhiệt độ ngoài trời ra sao, nhiệt độ cơ thể bình thường của con người luôn được duy trì ở mức từ 36.5 độ C – 37 độ C.

Cách thức hữu hiệu nhất để bảo vệ bạn trước virus Corona là phải làm sạch tay thường xuyên với các loại nước rửa tay khô chứa cồn, hoặc rửa tay với nước và xà phòng.

Nhớ nhé, thời tiết lạnh giá và tuyết KHÔNG THỂ tiêu diệt dịch COVID-19

3. Tắm nước nóng sẽ ngăn chặn được việc lây nhiễm COVID-19

Sử dụng nước nóng khi tắm không thể giúp bạn phòng ngừa việc mắc phải COVID-19. Cho dù bạn sử dụng nước nóng hay nước lạnh khi tắm, nhiệt độ cơ thể ở mức bình thường của bạn vẫn sẽ dao động từ 36.5 độ C – 37 độ C. Trên thực tế, nếu bạn sử dụng nước quá nóng khi tắm có thể làm phỏng da đấy.

Để bảo vệ bản thân trước COVID-19, tốt nhất là làm sạch tay thường xuyên với các loại nước rửa tay khô chứa cồn, hoặc rửa tay với nước và xà phòng. Bằng cách này, bạn sẽ tiêu diệt được các loại virus có thể đang bám trên tay mình, cũng như tránh khỏi tình trạng bị lây nhiễm do dùng tay tiếp xúc khu vực mắt, mũi, miệng.

Tắm nước nóng không thể ngăn chặn việc lây nhiễm coronavirus

 4. Muỗi là vật trung gian lây truyền virus SARS-CoV-2

Đến nay vẫn chưa có bằng chứng hay thông tin nào cho thấy virus SARS-CoV-2 có thể bị lây truyền từ muỗi. Virus SARS-CoV-2 là một loại virus đường hô hấp chuyên phát tán qua những giọt bắn li ti của người bị nhiễm khi họ ho/hắt hơi, hoặc qua những giọt nước bọt hay dịch tiết ra từ mũi.

Để bảo vệ bản thân, hãy làm sạch tay thường xuyên với các loại nước rửa tay khô chứa cồn, hoặc rửa tay với nước và xà phòng. Đồng thời, tránh tiếp xúc gần với người đang trong tình trạng hắt hơi hoặc ho.

Muỗi có phải là vật trung gian lây truyền SARS-CoV-2? Câu trả lời là: Không

5. Máy sấy tay có hiệu quả trong việc tiêu diệt virus SARS-CoV-2?

Không hề. Máy sấy tay không có hiệu quả trong việc tiêu dịệt loại virus này. Để bảo vệ bản thân, bạn nên rửa tay thường xuyên với nước và xà phòng, hoặc dùng dung dịch rửa tay khô có chứa cồn. Sau khi tay đã được làm sạch, bạn nên lau khô tay thật kỹ bằng khăn giấy hay máy sấy khô tay.

Máy sấy tay có hiệu quả trong việc tiêu diệt chủng virus SARS-CoV-2? Câu trả lời là: Không

6. Liệu đèn diệt khuẩn UV có tiêu diệt được SARS-CoV-2?

Vì việc tiếp xúc với phóng xạ cực tím có thể gây kích ứng da, do đó không nên sử dụng đèn UV với mục đích khử trùng, làm sạch tay hay các khu vực da khác trên cơ thể.

Đèn diệt khuẩn UV có tiêu diệt được chủng virus SARS-CoV-2?

7. Tác dụng của máy đo thân nhiệt trong việc phát hiện người bị nhiễm virus SARS-CoV-2 là gì?

Máy đo thân nhiệt (Thermal scanner) có tác dụng phát hiện những người bắt đầu có triệu chứng sốt (Nhiệt độ cơ thể cao hơn bình thường) từ việc lây nhiễm chủng virus mới này.

Tuy nhiên, các loại máy này không thể phát hiện trường hợp người bị nhiễm virus nhưng chưa có dấu hiệu bị sốt. Điều này được lý giải rằng người bị nhiễm virus thường mất từ 02 – 10 ngày để phát triển triệu chứng sốt.

Tác dụng của máy đo thân nhiệt trong việc phát hiện người bị nhiễm virus SARS-CoV-2 là gì?

Nguồn tham khảo: https://www.who.int/emergencies/diseases/novel-coronavirus-2019/advice-for-public/myth-busters 

Nguồn số liệu: https://www.who.int/emergencies/diseases/novel-coronavirus-2019/situation-reports/

Dịch và Tổng hợp: Thu Hương

Biên tập: Phối Mẫn

Ban Truyền thông ULAW

 

--%>

Top