Nhìn lại 21 trang nhật ký đầy ý nghĩa của Chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh Trường Đại học Luật TP.HCM năm 2019

Mỗi khi mùa hè gõ cửa, lúc phượng nở, ve kêu cũng là lúc mà những màu áo Xanh tình nguyện phủ sóng mọi nẻo đường, màu áo của những chiến sĩ Chiến dịch tình nguyện Mùa Hè Xanh Trường Đại học Luật TP.HCM. Mùa hè này, màu áo ấy lại quay trở lại, tiếp tục đem sức trẻ tích cực cống hiến, làm nên nhiều điều có ích cho cộng đồng, xã hội. Vào ngày 03/08/2019, tại sân trường Bình Triệu, Lễ Hội quân Chiến dịch tình nguyện Mùa Hè Xanh Trường Đại học Luật TP.HCM 2019 đã được long trọng tổ chức, đánh dấu sự khép lại của hành trình tình nguyện kéo dài 21 ngày vừa qua.

Chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh trường Đại học Luật TP.HCM năm 2019 diễn ra từ ngày 14/7/2019 cho đến ngày 03/8/2019, tại 02 mặt trận: mặt trận TP.HCM và mặt trận tỉnh Đắk Nông. Thông qua vòng phỏng vấn kĩ lưỡng, 203 chiến sĩ đã xuất sắc trở thành thành viên chính thức của đại gia đình Mùa Hè Xanh 2019, chia thành 07 đội hình Đắk Sin, Đắk Ru, Hưng Bình, Bình Chánh, Chuyên Tuyên truyền Pháp luật, Không thường trực, Truyền thông Ban Chỉ huy, hoạt động tại các địa bàn tương ứng.

Sau 21 ngày hoạt động sôi nổi, các chiến sĩ Chiến dịch Tình nguyện Mùa Hè Xanh Trường Đại học Luật TP.HCM đã gặt hái được nhiều thành tích nổi bật ở cả 4 mũi nhọn hoạt động:

Về các hoạt động tình nguyện xây dựng nông thôn mới, các chiến sĩ tình nguyện đã tiến hành phát quang, dọn vệ sinh, trồng cây dọc hơn 7 km đường nông thôn. Hoạt động bôi, cạo biển quảng cáo, vẽ tranh, sơn sửa tường được triển khai trên diện rộng, gửi gắm những thông điệp ý nghĩa về bảo vệ môi trường, ATGT, phòng chống tệ nạn xã hội, với tổng cộng 20bức tường tu sửa thành công. Bên cạnh đó, Chiến dịch cũng bê tông hóa thành công 300m tuyến hẻm tổ 10 Ấp 2 xã Tân Nhựt trị giá 20.000.000 đồng,bê tông hóa sân trường mẫu giáo Sơn Ca Bon Châu Mạ xã Hưng Bình trị giá 8.500.000 đồng; tặng 20 bóng đèn chữ U 20W cho địa phương ấp 2, ấp 3 tại xã Tân Nhựt trị giá 2.300.000 đồng; tổ chức 05 đêm văn nghệ xung kích củng cố đời sống tinh thần cho người dân. Đặc biệt, các chiến sĩ đã hỗ trợ địa phương xây dựng thành công 03 công trình thắp sáng đường quê tại xã Đắk Sin, Đắk Ru và xã Hưng Bình với tổng trị giá 90.000.000 đồng. Hơn 200 trụ điện chôn dọc các tuyến đường quê, thắp sáng hoàn toàn bằng năng lượng mặt trời đã cải thiện đời sống cho người dân, đồng thời làm đẹp cảnh quan, bảo vệ môi trường tại địa phương.


Các chiến sĩ đội hình xã Đắk Sin đang thi công công trình “Thắp sáng đường quê” tại địa phương


300m tuyến hẻm tổ 10 Ấp 2 xã Tân Nhựt được bê tông hóa


Công trình bê tông hóa sân trường mẫu giáo Sơn Ca Bon Châu Mạ xã Hưng Bình


Hoạt động vẽ và sơn sửa tường kết hợp truyền tải nhiều thông điệp ý nghĩa

Về hoạt động giáo dục, tuyên truyền và phổ biến pháp luật - mũi hoạt động đặc thù và mang tính chuyên môn cao của chiến sĩ nói riêng và Trường Đại học Luật TP.HCM nói chung, chiến dịch đã thành công tổ chức nhiều hoạt động đa dạng nhằm nâng cao hiểu biết, ý thức của người dân về pháp luật Việt Nam. Với mục đích đem lại cho mọi người một cái nhìn thực tế, khách quan, 20 phiên tòa giả định, 17 câu chuyện pháp đình, 08 kịch tuyên truyền, kịch diễn đàn cùng nhiều buổi phát thanh tuyên truyền được đầu tư thực hiện. Đồng thời, trao tặng 03 tủ sách pháp luật cho 03 xã đóng quân là Đắk Ru, Đắk Sin, Hưng Bình. Tiến hành tuyên truyền trực tiếp cho người dân về Bảo hiểm y tế, dịch bệnh sốt xuất huyết,…Chiến dịch cũng tổ chức các buổi tuyên truyền pháp luật về luật Biển, chủ quyền biển đảo quốc gia do chính giảng viên trường Đại học Luật TP.HCM phụ trách. Với hiệu quả tuyên truyền mạnh mẽ, các chiến sĩ Mùa Hè Xanh Trường Đại học Luật TP. HCM 2019 đã thành công lan tỏa tinh thần “Thượng tôn pháp luật” đến cộng đồng, xã hội.


Các phiên tòa giả định được thực hiện thường xuyên


Kịch mô tả tình huống được sinh động

Về hoạt động “uống nước nhớ nguồn”, vì an sinh xã hội, nhằm phát huy truyền thống tốt đẹp, thể hiện tinh thần nhân văn của Chiến dịch tình nguyện Mùa Hè Xanh, các chiến sĩ đã cùng nhau thăm hỏi, động viên và tặng quà cho Mẹ Việt nam anh hùng, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, có công với cách mạng. Đã có 34 phần quà được trao, từ 300.000 đến 500.000,với tổng trị giá 10.000.000đ. Tại thị trấn Nhà Bè, các chiến sĩ cũng tiến hành nấu bữa cơm nghĩa tình dành tặng cho những cụ già neo đơn, người dân có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, vào ngày 26/07/2019, 203 chiến sĩ Mùa Hè Xanh đã tiến hành dọn dẹp vệ sinh, đồng thời thắp nến tri ân bia liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ TP.HCM, Khu di tích lịch sử Láng Le – Bàu Cò, xã Tân Nhựt, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, hưởng ứng kỉ niệm 72 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ (27/07/1947 - 27/07/2019). Ngoài ra, các chiến sĩ còn thực hiện các hoạt động an sinh xã hội như tuyên truyền phòng chống dịch bệnh, sốt xuất huyết bằng hình thức; đặt bàn chương trình vì môi trường “Đổi giấy, vỏ lon, chai nhựa, pin đã qua sử dụng lấy cây xanh”.


Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Thành phố


Thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách và các Bà Mẹ Việt Nam Anh hùngVề công tác hè cho Thanh thiếu nhi, chúng ta đã tổ chức được 13 lễ hội thiếu nhi, 06 ngày hội trò chơi, 04 đêm hội trăng rằm, trao hơn 800 chiếc lồng đèn, thu hút hàng trăm thiếu nhi tham gia. Bên cạnh đó, các đội cũng làm thành công 02 vườn treo tại trường học tại xã Đắk Ru và Hưng Bình, 01 sân bóng đá tại xã Hưng Bình. Bên cạnh đó, 06 đội hình còn tổ chức các buổi chiếu phim thú vị, trại hè thiếu nhi, giải đá bóng mini ở khu vực đóng quân. Trong chiến dịch, 40 phần quà hỗ trợ học tập đã được trao cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi, với tổng giá trị là 10.000.000 đồng. Trong chiến dịch, 19 lớp học kĩ năng, thể chất được tổ chức rộng rãi, thu hút đông đảo thiếu nhi tham gia, với số lượng trung bình 50 em/lớp.


Lớp giao tiếp cơ bản bằng tiếng Anh được tổ chức thường xuyên


Các lớp học kĩ năng được tổ chức với nhiều chủ đề đa dạng, bổ ích


Các lớp dạy bơi thu hút sự tham gia của đông đảo thiếu nhi

Chỉ trong vòng chưa đầy 1 tháng trong màu áo Xanh, những con số ấn tượng mà các chiến sĩ đã đạt được là rất đáng ghi nhận. Hơn thế nữa, thành công của Chiến dịch không chỉ nằm ở số lượng sản phẩm, công trình thực hiện được, mà còn ở tình cảm, sự yêu mến của địa phương dành cho 203 chiến sĩ trước, trong và sau Chiến dịch. Nhìn lại chặng đường 21 ngày vừa qua, các chiến sĩ Chiến dịch tình nguyện Mùa Hè Xanh 2019 hoàn toàn có quyền tự hào và mãn nguyện với những thành tích vẻ vang ấy. Đó là “trái ngọt” minh chứng cho sự nỗ lực cống hiến, cho quyết tâm hoàn thành sứ mệnh cao cả và thiêng liêng: “Làm nên một Mùa Hè Xanh ý nghĩa nhất, có ích nhất, trọn vẹn nhất cho chính mình và cho toàn cộng động, xã hội.”

Nội dung và Hình ảnh: Truyền thông Ban Chỉ huy MHX 2019


Top