Luật sư Trương Nhật Quang và những chia sẻ về kỹ năng cần thiết để thành công trong môi trường công ty luật

Sáng ngày 01/6/2018, tại phòng A905 cơ sở Nguyễn Tất Thành, Trung tâm Quản lý Đào tạo Chất lượng cao và Đào tạo quốc tế Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức Tọa đàm Kỹ năng cần thiết để thành công trong môi trường công ty luật trong những năm đầu.

Tham gia buổi Tọa đàm, Luật sư Trương Nhật Quang – Luật sư điều hành Công ty Luật YKVN, thông qua những câu chuyện của chính bản thân anh, đã chia sẻ với các bạn sinh viên các lớp Chất lượng cao những kỹ năng cần thiết để thành công trong môi trường công ty luật.

Buổi tọa đàm xoay quanh ba nội dung chính:

- Thị trường pháp lý ở Việt Nam;

- Các kỹ năng cơ bản của luật sư; và

- Yêu cầu làm việc của công ty luật trong những năm đầu.

Mở đầu, LS. Trương Nhật Quang giới thiệu tổng quan về thị trường pháp lý ở Việt Nam hiện nay. Theo luật sư, các lĩnh vực hoạt động chủ yếu trên thị trường hiện nay bao gồm: (i) giao dịch thương mại, đầu tư nước ngoài và hoạt động công ty (bao gồm cả hoạt động mua bán và sáp nhập), (ii) tài chính ngân hàng (bao gồm cả thị trường vốn), (iii) sở hữu trí tuệ, và (iv) tố tụng (bao gồm cả tố tụng tòa án và trọng tài). Trong những năm gần đây, mua bán và sáp nhập là lĩnh vực hoạt động mang lại nguồn doanh thu chủ yếu cho hầu hết các công ty luật. Tố tụng tòa án và trọng tài, bao gồm trọng tài quốc tế, cũng ngày càng phát triển. Khối lượng công việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng mang tính ổn định.

Theo LS. Quang, cần suy nghĩ Pháp luật là một hệ thống.

Tiếp theo, các kỹ năng cơ bản của luật sư cũng được LS. Trương Nhật Quang giới thiệu, bao gồm: kỹ năng nghiên cứu và phân tích; kỹ năng trình bày ý kiến tư vấn; kỹ năng giao tiếp và ứng xử; và tuân thủ đạo đức nghề nghiệp. Yêu cầu của công ty luật đối với các luật sư trẻ trong những năm đầu vào nghề gồm: yêu cầu về kiến thức luật, yêu cầu về kỹ năng và tuân thủ đạo đức nghề nghiệp. Tuy nhiên, theo luật sư, trong những năm đầu vào nghề, luật sư không cần có tất cả các kỹ năng mà chỉ cần nắm và vận dụng tốt bốn kỹ năng quan trọng.

Luật sư trẻ cần bốn kỹ năng quan trọng.

Trong suốt buổi tọa đàm, nhiều câu hỏi của các bạn sinh viên về các lĩnh vực pháp luật, về các kỹ năng như nghiên cứu, phân tích hay giao tiếp, ứng xử cũng được luật sư giải đáp. LS. Quang đã trả lời bằng cách hỏi ngược lại để các bạn sinh viên tự tìm ra vấn đề và câu trả lời. Theo anh, đây là phương pháp hiệu quả để rèn luyện kỹ năng nghiên cứu, phân tích. Đồng thời, khi trình bày ý kiến tư vấn, luật sư cũng cần có khả năng dự đoán và trả lời các câu hỏi đột xuất của khách hàng, tương tự cách anh và các bạn sinh viên đã trao đổi với nhau.

Rèn luyện kỹ năng nghiên cứu, phân tích bằng phương pháp Socrates.

Cuối buổi tọa đàm, các bạn sinh viên bày tỏ sự trân trọng đối với những chia sẻ hữu ích của LS. Trương Nhật Quang và hi vọng luật sư sẽ có nhiều hơn những buổi tọa đàm với sinh viên Đại học Luật trong thời gian sắp tới.

Bài: Thảo Phương

Ảnh: Thái Hảo

Ban Truyền thông ULAW   

Top