Hội thảo khoa học “Phòng, chống tham nhũng ở Việt Nam trong giai đoạn hiện nay”

Nhằm tiếp tục thực hiện các Nghị quyết, Kết luận và Chỉ thị của BCH TW Đảng về phòng, chống tham nhũng, đồng thời góp phần nhận thức và triển khai công tác phòng, chống tham nhũng theo Luật phòng, chống tham nhũng năm 2018, BLHS năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) và BLTTHS năm 2015…Sáng ngày 5/7/2019, Trường Đại học Luật TP HCM tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Phòng chống tham nhũng ở Việt Nam trong giai đoạn hiện nay”.

Toàn cảnh Hội thảo

Đến tham dự Hội thảo, có sự tham gia của PGS.TS Trần Văn Độ - Nguyên Phó Chánh án TAND Tối cao, Trung tá Nguyễn Anh Tuấn - Trưởng phòng 6 Cục Hồ sơ Nghiệp vụ Bộ Công An, Ông Trần Trung Hiếu - Trưởng Ban 1 Viện Kiểm sát Quân sự Quân khu 7, đại diện TAND Quận 8 và đại diện của các Hội Luật gia thuộc các quận, huyện trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh.

Về phía các Trường Đại học, Cao đẳng có sự tham dự của PGD.TS Đỗ Thị Phượng - Trưởng bộ môn Bổ trợ tư pháp Trường Đại học Luật Hà Nội, PGS.TS Trần Ngọc Đức - Trưởng bộ môn Pháp Luật Trường Đại học Cảnh sát nhân dân, TS. Ngô Quang Cảnh - Phó trưởng khoa Nghiệp vụ cơ bản Trường Đại học Cảnh sát nhân dân và đại diện đến từ Học viện Hành chính cơ sở TP. Hồ Chí Minh, Đại học Sài Gòn, Đại học Đà Lạt.

Về phía Trường Đại học Luật TP.HCM, có sự tham dự của TS. Võ Thị Kim Oanh - Trưởng Khoa Luật Hình sự, PGS.TS Nguyễn Thị Phương Hoa - Phó Trưởng Khoa Luật Hình sự, PGS.TS Đỗ Minh Khôi - Trưởng Bộ môn Lý luận Nhà nước – Pháp luật Khoa Luật Hành chính – Nhà Nước, TS. Phạm Thái - Phó Trưởng Khoa Luật Hình sự, cùng nhiều giảng viên, nghiên cứu sinh của trường.

TS. Võ Thị Kim Oanh, Trưởng Khoa Luật Hình sự

phát biểu khai mạc Hội thảo

Chủ tọa phiên thứ nhất (từ trái qua): PGS.TS Trần Ngọc Đức,

PGS.TS Trần Văn Độ, PGS.TS Nguyễn Thị Phương Hoa

Hội thảo được chia làm 2 phiên, phiên thứ nhất được chủ trì bởi PGS.TS Trần Văn Độ, PGS.TS Nguyễn Thị Phương Hoa và PGS.TS Trần Ngọc Đức với 03 bài tham luận sau:

• Tham luận “Phòng, chống tham nhũng ở Việt Nam và những vấn đề được đặt ra” của TS. Lê Nguyên Thanh, Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh
  • Tham luận “Kiểm soát quyền lực và chống tham nhũng” của PGS.TS Đỗ Minh Khôi, Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh
  • Tham luận “Phòng, chống các tội phạm tham nhũng trong quản lý công” của TS. Nguyễn Huỳnh Bảo Khánh, Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh

Nhiều chủ đề được thảo luận tại Hội thảo

Phiên thứ 02 của Hội thảo được chủ trì PGS.TS Trần Văn Độ, PGS.TS Đỗ Thị Phượng và TS. Võ Thị Kim Oanh với 04 tham luận sau:

• Tham luận “Hoàn thiện pháp luật hình sự đáp ứng yêu cầu phòng, chống than nhũng, tiêu cực trong hoạt động tư pháp của PGS. TS. Trần Văn Độ, Nguyên Phó Chánh án TAND Tối cao
  • Tham luận “Xử lý kỷ luật công chức vi phạm pháp luật về phòng, chống tham nhũng - Bất cập và hướng hoàn thiện của TS. Cao Vũ Minh, Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh
  • Tham luận “Biện pháp điều tra tố tụng đặc biệt trong quá trình giải quyết vụ án hình sự về các tội phạm tham nhũng” của TS. Lê Huỳnh Tấn Duy, Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh
  • Tham luận “Hợp tác quốc tế về tương trợ tư pháp hình sự và dẫn độ đối với các tội phạm về tham nhũng”

Kết thúc mỗi phiên của Hội thảo, các chuyên gia, các nhà nghiên cứu đã cùng nhau trao đổi và thảo luận về nhiều vấn đề cốt lõi như: Vấn đề kiểm soát quyền lực để phòng, ngừa tham nhũng; biện pháp công khai, minh bạch để phòng, chống tham nhũng; vấn đề kiểm soát xung đột lợi ích ở lĩnh vực công- tư; vấn đề ngăn chặn sự thất thoát tài sản tham nhũng nhằm bảo đảm thu hồi tài sản tham nhũng; vấn đề xử lý cán bộ vi phạm pháp luật phòng, chống tham nhũng; vấn đề hoàn thiện pháp luật hình sự và kinh nghiệm nước ngoài; vấn đề bảo đảm chứng minh các tội phạm tham nhũng và hợp tác quốc tế…

Các khách mời và đại diện nhà trường chụp ảnh lưu niệm

Trong lời phát biểu bế mạc Hội thảo, TS. Võ Thị Kim Oanh chia sẻ: “Ngay từ tên gọi, Hội thảo đã thể hiện rõ mức độ rộng khắp của chủ đề, gợi ra nhiều góc nhìn khác nhau về vấn đề phòng, chống tham nhũng. Với những đóng góp của các chuyên gia và nhà nghiên cứu trong 4 tiếng vừa qua, Hội thảo sẽ tổng hợp, báo cáo những ý kiến, kết luận, đồng thời gửi đến cơ quan chuyên môn những đề xuất về hoạt động phòng, chống tham nhũng trong bối cảnh chung hiện nay”. TS. Võ Thị Kim Oanh cũng gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các khách mời, người tham dự đã có mặt, thảo luận, đóng góp ý kiến, góp phần tạo nên sự thành công của Hội thảo.

Nội dung: Tâm Nhi

Hình ảnh: Nhã Uyên