Hội thảo “Góp ý dự thảo Luật Chứng khoán”

Trải qua hơn mười năm đi vào áp dụng thực tiễn, Luật Chứng khoán năm 2006, sửa đổi bổ sung năm 2010 bên cạnh những kết quả đạt được thì cũng tồn tại không ít những hạn chế, bất cập nhất định. Với mục đích sửa đổi Luật Chứng khoán sao cho phù hợp với yêu cầu và tình hình thực tiễn, sáng ngày 09/10/2019, Trường Đại học Luật TP.HCM tổ chức Hội thảo “Góp ý dự thảo Luật Chứng khoán” thu hút sự tham dự của đông đảo các chuyên gia, giảng viên trong và ngoài Nhà trường.

Hội thảo có sự tham dự của PGS.TS. Hà Thị Thanh Bình – Trưởng Khoa Luật Thương mại, PGS.TS. Nguyễn Văn Vân - Nguyên Trưởng Khoa Luật Thương mại, TS. Phan Thị Thành Dương – Trưởng Bộ môn Luật Thuế - Tài chính – Ngân hàng, Ông Nguyễn Kim Long – Giám đốc Luật và Kiểm soát nội bộ, Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI, Trần Phương Bắc – Luật sư Trưởng, Công ty Cổ phần Tập đoàn MaSan, ông Trần Quốc Tuấn – Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cùng tất cả giảng viên Khoa Luật Thương mại, Nghiên cứu sinh, học viên cao học chuyên ngành Luật Kinh tế, các sinh viên có quan tâm.

Hội thảo được chủ trì bởi PGS.TS. Nguyễn Văn Vân, PGS.TS. Hà Thị Thanh Bình,
và TS. Phan Thị Thành Dương (từ trái sang)

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS. Hà Thị Thanh Bình trình bày về tầm quan trọng của Luật Chứng khoán trong việc đảm bảo cho thị trường chứng khoán được hoạt động công bằng, minh bạch và hiệu quả. PGS.TS. Hà Thị Thanh Bình cũng kêu gọi quý thầy, cô cùng các chuyên gia tham dự hội thảo sẽ đóng góp ý kiến để cùng xây dựng dự thảo Luật chứng khoán hoàn thiện hơn, góp phần giải quyết những bất cập, hạn chế của Luật Chứng khoán hiện hành.

PGS.TS. Hà Thị Thanh Bình phát biểu khai mạc hội thảo

Hội thảo gồm 2 phiên thảo luận, được chủ trì bởi PGS.TS. Hà Thị Thanh Bình, PGS.TS. Nguyễn Văn Vân và TS. Phan Thị Thành Dương. Phiên thứ 1 của hội thảo xoay quanh những vấn đề chung về Dự thảo Luật Chứng khoán với các tham luận sau:

- Tham luận “Đề dẫn về góp ý Dự thảo Luật Chứng khoán” của PGS.TS. Nguyễn Văn Vân – Nguyên Trưởng Khoa Luật Thương mại, Trường Đại học Luật TP.HCM;

- Tham luận “Một số ý kiến góp ý Dự thảo Luật Chứng khoán” của ông Nguyễn Kim Long – Giám đốc Luật và Kiểm soát nộibộ, Công ty cổ phần Chứng khoán SSI;

- Tham luận “Một số bình luận góp ý về sửa đổi, bổ sung một số điều trong dự thảo Luật Chứng khoán” của ThS. Trần Linh Huân – Giảng viên Khoa Luật Thương mại, Trường Đại học Luật TP.HCM.

Ông Nguyễn Kim Long trình bày tham luận tại hội thảo

Phiên thứ 2 của Hội thảo là những tham luận về những vấn đề bất cập, hạn chế cụ thể trong Dự thảo Luật Chứng khoán:

- Tham luận “Quy định pháp luật về công bố thông tin của công ty đại chúng trên thị trường chứng khoán Việt Nam” của ThS. Danh Phạm Mỹ Duyên – Giảng viên Khoa Luật Thương mại, Trường Đại học Luật TP.HCM;

- Tham luận “Góp ý những quy định về công ty chứng khoán trong dự thảo Luật Chứng khoán” của TS. Phan Phương Nam, ThS. Nguyễn Thị Thúy – Giảng viên Khoa Luật Thương mại, Trường Đại học Luật TP.HCM;

Hội thảo sôi nổi với các cuộc thảo luận liên quan trực tiếp đến các vấn đề thực tiễn

Hội thảo kết thúc cùng những đóng góp tích cực từ các chuyên gia, giảng viên trong và ngoài Nhà trường

Qua 4 tiếng đồng hồ thảo luận sôi nổi, Hội thảo đã kết thúc tốt đẹp. Trong lời phát biểu bế mạc Hội thảo, PGS. TS. Nguyễn Văn Vân nhấn mạnh rằng sau Hội thảo này, Nhà trường sẽ tiếp tục tổ chức nhiều hội thảo, diễn đàn khác về các chủ đề hẹp hơn trong lĩnh vực này để tiếp tục đóng góp vào quá trình hoàn thiện pháp luật nói chung và pháp luật về chứng khoán nói riêng, phục vụ cho quá trình hội nhập kinh tế của đất nước

Nội dung: Quỳnh Chi