Tọa đàm tổng kết dự án “Hỗ trợ pháp lý cho phạm nhân sắp mãn hạn tù và người đã chấp hành xong án phạt tù năm 2017”

Sáng ngày 6/12, tại Hội trường A1002 cơ sở Nguyễn Tất Thành, Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh tổ chức buổi Tọa đàm tổng kết dự án hỗ trợ pháp lý cho các phạm nhân sắp mãn hạn tù và người đã chấp hành xong án phạt tù vào năm 2017. Buổi Tọa đàm nhằm mục đích trao đổi, đánh giá, tạo ra phương hướng mới và đưa ra những giải pháp, đề xuất đối với dự án nêu trên.


Tọa đàm thu hút sự tham gia của nhiều chuyên gia trong và ngoài nước

Tọa đàm có sự tham dự của các vị khách mời: bà Mary Tarnowka – Đại diện Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM, ông Sean O’Connell – Cán bộ, điều phối viên dự án đến từ UNDP Việt Nam, Thiếu tá Nguyễn Nhật Cường – Cán bộ Công an TP.HCM cùng đại diện các trại giam thuộc TP.HCM và thuộc Bộ Công an, các vị luật sư đến từ những văn phòng luật sư tại TP.HCM. Về phía Đại học Luật TP.HCM có sự tham dự của PGS.TS Trần Hoàng Hải – Phó Hiệu trưởng phụ trách Nhà trường cùng thầy cô và sinh viên đã tham gia dự án.


Đại diện các trại giam cùng PGS.TS Trần Hoàng Hải – Phó Hiệu trưởng phụ trách Nhà trường và sinh viên trường

Mở đầu buổi Tọa đàm là báo cáo về hoạt động của dự án trong năm 2017. Dự án “Hỗ trợ pháp lý cho phạm nhân sắp mãn hạn tù và người đã chấp hành xong án phạt tù năm 2017” được triển khai nhằm tư vấn về pháp luật cho các phạm nhân tại một số quận huyện ở TP.HCM. Các thầy cô đã tham gia nhận định đây là một dự án vô cùng khó khăn bởi vì rất nhiều phạm nhân từ chối việc tư vấn cũng như việc tham gia vào các buổi tư vấn pháp luật. Tuy nhiên, sau một thời gian dài kiên trì thực hiện, kết quả thu lại của dự án rất khả quan. Các phạm nhân đã nhận thấy tầm quan trọng trong việc am hiểu luật pháp để có thể tái hòa nhập với cộng đồng. Thời gian gần đây, phạm nhân không chỉ đồng ý nghe tư vấn mà còn đặt thêm một số câu hỏi pháp lý cần thiết cho cuộc sống sau này của họ.

Về phía trại giam, các đại diện trại giam đã bày tỏ lời cảm ơn đối với Trung tâm tư vấn pháp luật Đại học Luật TP.HCM vì đã không ngại khó liên tục đến tư vấn cho các phạm nhân cũng như những người đã chấp hành xong án phạt tù.

Đại diện các trại giam tin tưởng và đánh giá cao chương trình tư vấn của Trung tâm tư vấn pháp luật. Các giảng viên luôn chuẩn bị đầy đủ, luôn cập nhật kịp thời các vấn đề pháp lý mới và sử dụng công nghệ thông tin để truyền tải nội dung tư vấn nên rất thu hút các phạm nhân tham gia lớp học. Nhờ đó, các buổi học đạt hiệu quả vô cùng cao trong việc đem lại nhiều kiến thức và nâng cao ý thức của phạm nhân. Ngoài ra, các trò chơi, chương trình do chính sinh viên trường tổ chức đã làm cho các vấn đề pháp lý trở nên dễ hiểu hơn đối với các phạm nhân và làm họ có hứng thú hơn với buổi học.

Đồng thời, tại buổi Tọa đàm, đại diện phía trại giam cũng mong muốn Trường Đại học Luật TP.HCM bổ sung thêm một số nội dung giảng dạy đặc biệt chú trọng đến Luật Hôn nhân và Gia đình, nội dung về vay vốn và pháp luật cần biết trong lĩnh vực lao động, vấn đề tìm kiếm việc làm, ...

Kết thúc buổi Tọa đàm, các vị khách mời gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Trường Đại học Luật TP.HCM vì đã tổ chức một buổi trao đổi vô cùng ý nghĩa và cần thiết. Các bên mong muốn rằng sẽ có thể duy trì hợp tác với nhau trong tương lai và dự án sẽ tiếp tục được thực hiện bằng các cách thức mới để đem lại nhiều hiệu quả hơn nữa.   

 

Các bên bày tỏ lời cảm ơn và mong muốn duy trì hợp tác trong tương lai

 

Bài: Lam Thảo

Hình ảnh: Chí Nguyên

Ban Truyền thông ULAW


   

Top