Tọa đàm pháp luật Sở hữu trí tuệ

Với mong muốn tạo cơ hội cho các sinh viên, giảng viên có thể trao đổi và chia sẻ kiến thức về các vấn đề pháp lý liên quan đến những tiến bộ khoa học kỹ thuật hiện nay bằng tiếng nước ngoài, ngày 19/10/2018, tại phòng A905 cơ sở Nguyễn Tất Thành, diễn ra buổi Tọa đàm Pháp luật về trách nhiệm pháp lý của xe tự hành và các khía cạnh liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ của phần mềm điều khiển xe.

Tọa đàm do TS. Nguyễn Thái Cường – Giảng viên Khoa Luật Dân sự chủ trì với sự tham dự của các học viên khóa 9 chương trình Thạc sĩ liên kết với Pháp, sinh viên lớp AUF, lớp CLC, CLB thực hành pháp luật, CLC quốc tế thanh niên cùng các thầy cô và sinh viên quan tâm. Đặc biệt, Tọa đàm còn có sự tham gia trình bày của ông Bradley Owoundi và bà Yasmine Benhmida, chương trình Thạc sĩ liên kết với Pháp.

Buổi Tọa đàm có sự tham gia của đông đảo các thầy cô và các bạn sinh viên

Tọa đàm đề cập đến một vấn đề pháp lý vẫn còn khá mới mẻ ở Việt Nam: Trách nhiệm pháp lý khi xảy ra tai nạn đối với xe tự hành (Self – driving car). Mở đầu buổi Tọa đàm, TS. Nguyễn Thái Cường đã giới thiệu sơ lược về xe tự hành 5 cấp độ phát triển của hệ thống tự động lái. Ngoài ra, thầy cũng đã đề cập đến các vụ tai nạn gắn liền với xe tự hành của hai “ông lớn” là Telsa và Uber.

TS. Nguyễn Thái Cường đề cập vấn đề pháp lý còn khá mới mẻ tại Việt Nam: Trách nhiệm pháp lý và các khía cạnh liên quan đến quyền SHTT của xe tự hành

Từ đó, một câu hỏi lớn được đặt ra: Khi xảy ra tai nạn liên quan đến xe tự hành, trách nhiệm pháp lý sẽ thuộc về người lái xe hay các công ty thiết kế ra phần mềm tự động lái và các nhân tố khác? Tại buổi Tọa đàm, các tình huống giả định đã được đặt ra để trả lời câu hỏi trên và nhận được sự phản hồi nhiệt tình từ các thầy cô cũng như các bạn sinh viên và các chuyên gia. Đây cũng là cơ hội để các bạn sinh viên có thể trao đổi và chia sẻ kiến thức về những vấn đề pháp lý với các thầy cô và chuyên gia bằng tiếng Anh lẫn tiếng Pháp.

Đặc biệt, các bạn sinh viên còn có cơ hội lắng nghe chia sẻ từ các chuyên gia

Sau hơn một giờ đồng hồ trao đổi, tọa đàm đã kết thúc với nhiều ý kiến đóng góp từ các chuyên gia, thầy cô cũng như các bạn sinh viên về những vấn đề liên quan đến trách nhiệm pháp lý và khía cạnh pháp luật Sở hữu trí tuệ đối với xe tự hành. Dự kiến buổi Tọa đàm tiếp theo sẽ được tổ chức vào tháng 12.

Tọa đàm kết thúc trong bầu không khí ấm cúng và vui vẻ

Nội dung: Phối Mẫn, Thư

Hình ảnh: Nhã Uyên, Phước Nguyễn, Vie Vie