Ngày hội NCKH Sinh viên lần thứ XXIII năm học 2018-2019

Sáng ngày 15/09/2018, Ngày hội Nghiên cứu khoa học lần thứ XXIII năm học 2018 – 2019 đã diễn ra tại cơ sở Bình Triệu trường Đại học Luật TP. HCM với sự hưởng ứng nhiệt tình từ các Ulawers. Đến với Ngày hội, sự có mặt của hàng trăm sinh viên và hơn 40 đại biểu là các giảng viên đến từ 08 khoa đã chứng minh sức nóng của một phong trào lớn như Nghiên cứu khoa học.

Ngày hội bao gồm các hoạt động chính như vinh danh trao giải cho những đề tài đã đạt thành tích cao trong lần nghiên cứu khoa học vừa rồi và Hội thảo của từng Khoa về công tác tư vấn chuẩn bị, giải đáp thắc mắc giúp các bạn sinh viên hiểu rõ hơn về hoạt động nghiên cứu khoa học. Trong khuôn khổ Ngày hội, 07 đề tài Nghiên cứu khoa học Sinh viên cấp Khoa xuất sắc nhất đã được vinh danh. Cụ thể:

- Khoa Quản trị: Nghiên cứu các nhân tố ảnh hưởng đến quyết định trở thành Cộng tác viên Đoàn – Hội của sinh viên trường ĐH Luật TP. HCM;

- Khoa Luật Thương mại: Phát luật về hạn chế rủi ro trong nghiệp vụ bảo lãnh ngân hàng;

- Khoa Luật Quốc tế: Quyền khắc phục sai sót của bên bán khi vi phạm nghĩa vụ giao hàng theo Công ước viên của Liên hợp quốc về hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế 1980 (CISG) – Kinh nghiệm cho các bên;

- Khoa Luật Hình sự: Thủ tục điều tra thân thiện đối với người dưới 18 tuổi theo hướng dẫn của Liên hợp quốc và kinh nghiệm cho Việt Nam;

- Khoa Luật Dân sự: Đề nghị giao kết hợp đồng với công chúng trong pháp luật các nước trên thế giới, các bộ nguyên tắc hợp đồng quốc tế và kinh nghiệm đối với Việt Nam;

- Khoa Luật Hành chính: Xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực kinh doanh thuốc.

Tại khu vực triển lãm, những đề tài đạt giải cao của các cá nhân xuất sắc nhất đã được vinh danh. Các bạn sinh viên đã cùng nhau tìm ra những vấn đề còn nhiều bất cập trong hoạt động pháp luật, từ đó nghiên cứu tìm ra hướng giải quyết mới, biện pháp khắc phục hợp lý, phù hợp với tình hình xã hội hiện nay.

Đến với khu vực của từng Khoa, hoạt động thảo luận về những đề tài nghiên cứu diễn ra rất sôi nổi từ giảng viên và các bạn sinh viên. Các bạn đã đưa ra những câu hỏi xoay quanh vấn đề cách chọn đề tài phù hợp và phương pháp để thực hiện nghiên cứu khoa học. Các giảng viên chủ trì hoạt động đã tận tình hướng dẫn cách thức, thể lệ cùng với những điều cần biết và lưu ý khi thực hiện nghiên cứu khoa học. Bên cạnh đó, rất nhiều câu hỏi đến từ các bạn tân sinh viên K43 của trường như một tín hiệu đáng mừng về mức độ lan rộng và hiệu quả của phong trào nghiên cứu khoa học trong sinh viên.

Cũng tại Ngày hội, sự khuyến khích phát triển và tham gia phong trào Nghiên cứu khoa học ở sinh viên cũng được tuyên truyền và đẩy mạnh, đặc biệt là mảng Ngoại ngữ pháp lý. Thạc sĩ Cao Đặng Quỳnh Trâm cũng cho biết: “Vì tính mới lạ và vận dụng nhiều kiến thức trong lẫn ngoài nước, chưa kể việc kết hợp Luật với tiếng Anh nên Nghiên cứu khoa học xoay quanh chủ đề Ngoại ngữ pháp lý chưa có nhiều đề tài được thực hiện”.

Ngày hội Nghiên cứu khoa học Sinh viên lần thứ XXIII năm học 2018 – 2019  đã diễn ra thành công vượt cả sự mong đợi, bởi hoạt động không những thu hút được sự quan tâm đông đảo của các bạn sinh viên mà còn giúp các bạn giải đáp những câu hỏi cần thiết. Tiếp nối sau Ngày hội chính là thời gian thực hiện và bảo vệ đề tài của các “nhà nghiên cứu sinh”. Trong quá trình nghiên cứu có thể gặp phải những khó khăn, trở ngại nhưng với sự quyết tâm và tinh thần đam mê của các bạn sinh viên, chắc chắn chúng ta sẽ có thêm nhiều công trình nghiên cứu mang lại kết quả thật xuất sắc. Hy vọng rằng, hoạt động Nghiên cứu khoa học Sinh viên sẽ tiếp tục được đẩy mạnh hơn nữa trong tương lai và sẽ ngày càng có nhiều đề tài thiết thực, đem lại hiệu quả cao cho xã hội.

Một số hình ảnh tại Ngày hội:


Nội dung: Tấn Sang

Hình ảnh: Mạnh Hiếu

Ban Truyền thông Đoàn trường


   

Top