Hội thảo “Sách tình huống môn Luật Lao động”– Nguồn tài liệu mới cho sinh viên Luật

Sách tình huống môn Luật Lao động là một trong những cuốn sách tình huống của Khoa Luật Dân sự dự kiến sẽ phát hành trong thời gian tới. Mục đích của việc cho ra đời cuốn sách này trước hết là để phục vụ cho việc nghiên cứu và học tập môn Luật Lao động của sinh viên các hệ đào tạo ngành Luật. Với ý nghĩa này, cuốn sách sẽ được xây dựng tương ứng với những nội dung được trình bày trong cuốn Giáo trình Luật Lao động của Trường Đại học Luật TP.HCM và được xem như tài liệu bổ trợ cho cuốn Giáo trình. Ngoài mục đích chính vừa nêu, việc xây dựng sách tình huống còn hướng đến việc đáp ứng nhu cầu tham khảo của các nhà nghiên cứu và những người làm công tác thực tiễn đối với các tình huống thực tế rất đa dạng và phong phú trong lĩnh vực lao động.

Trong khuôn khổ các hoạt động xây dựng, biên soạn sách, Khoa Luật Dân sự đã tổ chức hội thảo khoa học “Sách tình huống môn Luật Lao động” do PGS. TS. Đỗ Văn Đại – Trưởng khoa Luật Dân sự và TS. Lê Thị Thuý Hương – Trưởng phòng NCKH & HTQT kiêm Trưởng Bộ môn Luật Lao động đồng chủ trì.

 

Hội thảo diễn ra với sự tham dự của các giảng viên, các chuyên gia trong và ngoài trường

Hội thảo có sự tham gia của các vị khách mời là các luật sư từ các văn phòng luật, thẩm phán tòa án, các giảng viên Khoa Luật Dân sự và đặc biệt là đông đảo các bạn sinh viên, đối tượng chính mà cuốn sách hướng đến.

Nội dung hội thảo tập trung vào việc góp ý cho bản thảo cuốn sách tình huống, bao gồm các vấn đề về hình thức, kết cấu, bố cục và nội dung các chủ đề của cuốn sách. Với mục đích này, các tham luận được trình bày thành hai phiên.

Phiên thứ nhất:

  • Tham luận “Một số vấn đề về hình thức và kết cấu của sách tình huống Luật Lao động”
  • Tham luận “Nhận xét sách tình huống Luật Lao động”
  • Tham luận “Bình luận tình huống đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động”
  • Tham luận “Bình luận các quy định về bồi hoàn chi phí đào tạo trên cơ sở một bản án về vấn đề này trong sách tình huống Luật Lao động

Phiên thứ hai:

  • Tham luận “Chế tài trong việc xử lý hành vi xâm phạm bí mật kinh doanh trong Bộ luật lao động năm 2012”
  • Tham luận “Thời hạn thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động”
  • Tham luận “Quan hệ lao động giúp việc gia đình”
  • Tham luận “Kỷ luật lao động – Sa thải”

Các phiên thảo luận đã diễn ra rất sôi nổi, các đại biểu tham dự đã đóng góp nhiều ý kiến giá trị và thiết thực nhằm giúp cho nhóm biên soạn cân nhắc lựa chọn phương án tối ưu để hoàn thành cuốn sách. Dự kiến cuốn sách sẽ được hoàn thiện và phát hành vào đầu học kỳ II của năm học 2018 để sử dụng làm nguồn tài liệu học tập hữu ích cho các sinh viên ngành luật, đồng thời có thể là tài liệu tham khảo sinh động cho các nhóm đối tượng khác quan tâm đến pháp luật lao động.

Bài: Khoa Luật Dân sự

Ảnh: Thanh Toàn

Ban Truyền thông ULAW

   

Top