Hội thảo khoa học “Phương pháp nghiên cứu khoa học và công bố bài báo quốc tế trong lĩnh vực pháp lý”

Nhằm tạo một diễn đàn để các nhà nghiên cứu, các giảng viên, nghiên cứu sinh của Trường Đại học Luật TP.HCM và của các cơ sở giáo dục đào tạo khác trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và thảo luận về các vấn đề liên quan đến việc sử dụng các phương pháp nghiên cứu khoa học và cách thức công bố bài báo quốc tế trong lĩnh vực pháp lý, sáng ngày 7/5/2019, Trường Đại học Luật TP.HCM tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Phương pháp nghiên cứu khoa học và công bố bài báo quốc tế trong lĩnh vực pháp lý.

Hội thảo thu hút sự tham dự của các chuyên gia đến từ nhiều cơ sở đào tạo Luật

Tham dự Hội thảo có sự tham dự của TS. Bùi Ngọc Sơn – Khoa Luật Trường Đại học Trung văn Hongkong, PGS.TS Phạm Duy Nghĩa – Trưởng Chính sách công và Quản lý – Đại học Fulbright Việt Nam, TS. Dư Ngọc Bích – Trưởng Khoa Luật Trường Đại học Mở TP.HCM, ThS. Cao Tuấn Nghĩa – Bộ môn Luật Trường Đại học Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM, TS. Phạm Thị Mai Khanh – Bộ môn Nghiệp vụ CSII Trường Đại học Ngoại Thương tại TP.HCM, TS. Trần Anh Tiến – Trưởng phòng Quản lý Khoa học – Dự án Trường Đại học KHXH&NV TP.HCM, TS. Nguyễn Thành Trung – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế Trường Đại học KHXH&NV TP.HCM, PGS.TS Phan Trung Hiền – Khoa Luật Trường Đại học Cần Thơ.

Về phía Trường Đại học Luật TP.HCM, có sự tham dự của PGS.TS Bùi Xuân Hải – Phó Hiệu trưởng Nhà trường, PGS.TS Vũ Văn Nhiêm – Trưởng Khoa Luật Hành chính – Nhà nước, PGS.TS Trần Việt Dũng – Trưởng khoa Luật Quốc tế, PGS.TS Đỗ Văn Đại – Trưởng Khoa Luật Dân sự, TS. Lê Thị Thúy Hương – Trưởng phòng Quản lý NCKH&HTQT, PGS.TS Đỗ Minh Khôi – Khoa Luật Hành chính – Nhà nước, TS Cao Vũ Minh – Khoa Luật Hành chính – Nhà nước cùng một số giảng viên đến từ các khoa của Nhà trường.

PGS.TS Bùi Xuân Hải phát biểu khai mạc Hội thảo

Hội thảo được chia làm 02 phiên, phiên thứ nhất được chủ trì bởi PGS.TS Bùi Xuân Hải, PGS.TS Phạm Duy Nghĩa, PGS.TS Vũ Văn Nhiêm với 02 bài tham luận sau:

• Tham luận “Thiết kế nghiên cứu và tính lôgic trong nghiên cứu khoa học” của PGS.TS Đỗ Minh Khôi;
  • Tham luận “Phương pháp nghiên cứu so sánh trong khoa học pháp lý” của ThS Phạm Thị Phương Thảo.

ThS Phạm Thị Phương Thảo trình bày tham luận tại Hội thảo

Phiên thứ 02 của Hội thảo được chủ trì bởi PGS.TS Bùi Xuân Hải, PGS.TS Phạm Duy Nghĩa và PGS. TS Bùi Ngọc Sơn với 03 bài tham luận sau:

• Tham luận “Công bố quốc tế về Luật Việt Nam” của PGS.TS Bùi Ngọc Sơn;
  • Tham luận “Bàn về một số vấn đề thực tiễn để chuẩn bị đăng bài tại một tạp chí quốc tế” của PGS.TS Trần Việt Dũng;
  • Tham luận “Công bố bài báo quốc tế trong lĩnh vực pháp lý - động lực, kinh nghiệm và thách thức” của TS Cao Vũ Minh.

PGS.TS Đỗ Văn Đại trình bày quan điểm tại Hội thảo

Quý thầy cô cùng các khách mời chụp hình lưu niệm tại Hội thảo

Sau mỗi phiên của Hội thảo, các chuyên gia và cử tọa tham dự cùng nhau trao đổi và thảo luận về nhiều vấn đề như cách áp dụng các phương pháp nghiên cứu khoa học, các khó khăn và hướng giải quyết khi tiến hành hoạt động nghiên cứu khoa học, việc gắn liền việc nghiên cứu khoa học với nhu cầu của đời sống xã hội, cách lựa chọn đề tài và tạp chí để công bố quốc tế, những vấn đề cần lưu ý khi viết bài báo, v.v…

Trải qua 4 tiếng đồng hồ thảo luận sôi nổi, Hội thảo đã kết thúc tốt đẹp. Trong lời phát biểu bế mạc Hội thảo, PGS. TS Bùi Xuân Hải nhấn mạnh rằng sau Hội thảo này, nhà trường sẽ tiếp tục tổ chức nhiều hoạt động để hỗ trợ nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học và tạo điều kiện để các giảng viên, NCS của trường công bố được nhiều bài báo trên các tạp chí quốc tế có uy tín.

Bài: Quỳnh Chi

Hình ảnh: Nhật Vy