Hội thảo khoa học “Những điểm mới của Luật Lâm nghiệp”

Ngày 15/11/2017, Luật Lâm Nghiệp số 16/2017/QH14 đã được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XIV, kỳ họp thứ 4 thông qua, thay thế cho Luật Bảo vệ và phát triển rừng năm 2004. Nhằm tạo cơ hội trao đổi về những điểm mới của Luật Lâm Nghiệp 2017, sáng ngày 17/4/2019, tại phòng A.905, Khoa Luật Thương mại Trường Đại học Luật TP. HCM đã tổ chức Hội thảo “Những điểm mới của Luật Lâm Nghiệp”.


Hội thảo nhằm trao đổi nhiều điểm mới của Luật Lâm nghiệp năm 2017

Buổi hội thảo do PGS.TS. Hà Thị Thanh Bình - Trưởng Khoa Luật Thương Mại Trường Đại học Luật TP.HCM, NCS. Võ Trung Tín- Phó Trưởng Bộ môn Luật Đất Đai - Môi trường Trường Đại học TP.HCM và TS. Đặng Anh Quân - Giảng viên Khoa Luật Thương Mại Trường Đại học Luật TP.HCM chủ trì. Hội thảo có sự góp mặt của các nhà quản lý, các chuyên gia trong lĩnh vực lâm nghiệp cùng các giảng viên, sinh viên quan tâm đến vấn đề này.


Buổi hội thảo vinh dự đón tiếp các chuyên gia trong lĩnh vực lâm nghiệp đến để cùng trao đổi

Mở đầu Hội thảo, PGS.TS. Hà Thị Thanh Bình phát biểu: “Việc đổi tên từ Luật Bảo vệ và Phát triển Rừng thành Luật Lâm nghiệp đã phản ánh sự thay đổi trong tư duy của các nhà làm luật khi thừa nhận lâm nghiệp là một ngành kinh tế - kỹ thuật. Bên cạnh đó, các quy định đặc thù của Luật Lâm nghiệp cho thấy quan điểm về phát triển bền vững – gắn  phát triển kinh tế với việc bảo vệ môi trường sống đã được luật hóa ở mức độ cao hơn”. Cô gửi lời cảm ơn đến những người tham dự, đặc biệt là các diễn giả đến từ nhiều cơ quan, trường đại học, viện nghiên cứu đã dành thời đến để cùng trao đổi các vấn đề khoa học và thực tiễn,  góp phần làm nên thành công của hội thảo.

Bảy bài tham luận được trình bày trong buổi hội thảo được chia thành 2 phiên xoay quanh những điểm mới trong Luật Lâm nghiệp năm 2017, cụ thể:

- Chủ rừng, quyền sở hữu của chủ rừng của NCS. Trần Thị Trúc Minh- Khoa Luật Thương mại Trường ĐH Luật TP.HCM.

- Chính sách lâm nghiệp đối với đồng bào dân tộc của ThS. Bùi Thành Luân - Tòa án nhân dân quận Gò Vấp.

- Bàn về chính sách hợp tác quốc tế về lâm nghiệp của ThS. Nguyễn Huyền Ly do ThS.Đoàn Thanh Vũ trình bày.

- Giao đất, cho thuê đất để trồng rừng do NCS. Nguyễn Thị Kiều Oanh trình bày.

- Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng – Từ thí điểm đến luật hóa của ThS. Trương Chánh Đức- Học viện Chính trị khu vực IV.

- Vấn đề dịch vụ môi trường rừng – Nhìn từ góc độ Luật Lâm nghiệp và Nghị Định 156/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Lâm nghiệp do NCS. Phan Thị Kim Ngân – Khoa Luật Thương mại Trường Đại học Luật TP.HCM trình bày.

- Chính sách của nhà nước về lâm nghiệp của ThS. Trần Linh Huân- Khoa Luật Thương mại, Trường Đại học Luật TP.HCM.


NCS. Nguyễn Thị Kiều Oanh trình bày những điểm mới về vấn đề giao đất, cho thuê đất để trồng rừng

Sau phần trình bày các tham luận là thời gian dành cho những trao đổi, bình luận làm không khí buổi hội thảo thêm phần sôi nổi. Buổi hội thảo không chỉ giúp cho những người tham dự được lắng nghe, học hỏi những phân tích, đánh giá từ những nhà nghiên cứu, những người thực hành pháp luật mà còn là cơ hội để các nhà nghiên cứu trao đổi về các vấn đề được các diễn giả gợi mở.

                                                                                    Bài viết: Đỗ Thư, Thúy Hảo

                                                                                    Hình ảnh: Nam Hiếu

                                                                                    Ban Truyền thông Ulaw

 

 


--%>

Top