Hội thảo khoa học “Góp ý dự thảo luật sửa đổi, bổ sung một số điều luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012”

“Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012 có hiệu lực từ 01.07.2015, sau 5 năm thực hiện, bên cạnh những kết quả đạt được, Luật Xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC) và các văn bản quy định chi tiết thi hành luật này đã phát sinh một số khó khăn, vướng mắc, bất cập vì vậy đang được sửa đổi bổ sung” – theo tham luận của TS.Thái Thị Tuyết Dung. Hội thảo “Góp ý dự thảo luật sửa đổi, bổ sung mốt số điều luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012” din ra với mục đích tham khảo, trao đổi và hoàn thiện các vấn đề cần được chỉnh lý, sửa đổi có điều luật Luật này.

Sáng ngày 21/9, tại Phòng A905, Trường Đại học Luật TP.HCM (cơ sở Nguyễn Tất Thành) đã diễn ra hội thảo “Góp ý dự thảo luật sửa đổi, bổ sung mốt số điều luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012” với sự tham gia của các khánh mời Ông Huỳnh Quốc Anh – Trưởng phòng Quản lý XLVPHC và Theo dõi THPL – Sở tư pháp tỉnh Bình Dương, bà Đặng Thị Phương Ngọc – Chánh văn phòng Sở tư pháp tỉnh Sóc Trăng, ThS. NCS Võ Phan Lê Nguyễn – Trưởng phòng Tài nguyên và môi trường huyện Nhà Bè. Về phía Nhà trường có PSG.TS Vũ Văn Nhiêm – Trưởng Khoa luật Hành chính – Nhà nước, PSG. TS Phan Nhật Thanh – Phó Trưởng khoa Luật Hành chính – Nhà nước, TS. Thái Thị Tuyết Dung – Trưởng bộ môn Luật hành chính, TS. Cao Vũ Minh, giảng viên khoa luật Hành chính – Nhà nước cùng đông đảo sinh viên.

Toàn cảnh hội thảo khoa học “Góp ý dự thảo luật sửa đổi, bổ sung một số điều luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012”

Hội thảo hai phiên làm việc. Phiên đầu tiên do PGS.TS Vũ Văn Nhiêm và TS. Thái Thị Tuyết Dung chủ trì. Mở đầu phiên họp, TS Thái Thị Tuyết Dung trình bày một số kiến nghị nhằm hoàn thiện Luật Xử lý vi phạm hành chính ở hai điểm chính về xác định mức phạt tiền và quy định về tạm giữ người theo thủ tục hành chính. Cũng trong phiên đầu làm việc, Ông Huỳnh Quốc Anh cũng đã trình bày các ý kiến về áp dụng biện pháp xử lý hành chính dựa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc trên địa bàn tỉnh Bình Dương, thực tiễn triển khai và kiến nghị hoàn thiện. Bên cạnh đó, ThS. Nguyễn Thị Thiện Trí cũng nêu lên các vấn đề về chuyển hướng xử lý hành chính và chuyển hướng trong xử lý hành chính.

Phiên hai của hội thảo diễn ra dưới sự chủ trì của PSG.TS Phan Nhật Thanh và TS. Cao Vũ Minh. Trong phiên họp Bà Đặng Thị Phương Ngọc đưa ra các ý kiến về công tác xử phạt vi phạm hành chính trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng trong 5 năm (2013-2017) chủ yếu nhấn mạnh về kinh nghiệm, hạn chế và hướng hoàn thiện. Tiếp đến là các bài phát biểu của giảng viên Nguyễn Phương Thảo về hình thức xử phạt trục xuất – một số bất cập và hướng hoàn thiện. Kiến nghị hoàn thiện về các quy định pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai của ThS.NCS Võ Phan Lê Nguyễn và Lê Văn Hiền. Cuối cùng là phát biểu của TS. Cao Vũ Minh về các vướng mắc về hình thức xử phạt vi phạm hành chính đối với người chưa thành niên.

Sau hơn ba giờ làm việc liên tục, buổi hội thảo nhận được rất nhiều ý kiến, thảo luận, góp ý từ các chuyên gia, giảng viên trong ngành xoay quanh các tham luận được nêu ra trong toàn buổi họp trên cơ sở đóng góp, bổ sung một cách khách quan về việc dự thảo Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012.

Nội dung: Nam Phương

Hình ảnh: Mai Hương