Hội thảo góp ý Dự thảo Bộ Luật Lao động 2012 (Sửa đổi)

Nhằm xây dựng bản tổng hợp ý kiến đóng góp đối với bản Dự thảo BLLĐ 2012 sửa đổi để đề xuất Ban soạn thảo tham khảo và xem xét đưa vào Dự thảo, sáng ngày 10/7/2019, tại Phòng A901 – Trường Đại học Luật Tp. Hồ Chí Minh, Khoa Luật Dân sự - Trường Đại học Luật Tp. HCM đã tổ chức Hội thảo Góp ý Dự thảo BLLĐ 2012 sửa đổi do PGS. TS Đỗ Văn Đại – Trưởng khoa Luật Dân sự và TS. Lê Thị Thúy Hương – Trưởng phòng NCKH – HTQT, Trưởng Bộ môn Luật Lao động, đồng chủ trì. 

Tham dự hội thảo, có sự hiện diện của đại diện các cơ quan quản lý nhà nước về lao động và các đơn vị sử dụng lao động, người làm công tác thực tiễn gồm: ThS. Nguyễn Tất Năm – Trưởng phòng Lao động - Tiền lương – BHXH (Sở LĐ-TB & XH Thành phố Hồ Chí Minh), Bà Nguyễn Ngọc Hương – đại diện phía Phòng thương mại công nghiệp Việt Nam (VCCI) TP.HCM, Ông Tô Huệ Tri – Trưởng phòng Quản lý lao động (Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh Tây Ninh), ThS. Luật sư Nguyễn Trung Hiếu – Giám đốc Công ty Luật Lex Novum, Luật sư Lê Văn Dụng – Giám đốc Share Law.

Về phía nhà trường có sự tham gia của PGS.TS. Đỗ văn Đại – Trưởng Khoa Luật Dân sự, TS. Lê Thị Thúy Hương - Trưởng phòng NCKH – HTQT – Trưởng Bộ môn Luật Lao động, lãnh đạo Khoa Luật Dân sự, toàn thể các giảng viên Khoa Luật Dân sự cùng các giảng viên, sinh viên của Trường Đại học Luật TP.HCM.

Phát biểu khai mạc hội thảo, TS. Lê Thị Thuý Hương cho biết, cuối tháng 4/2019, Dự án sửa đổi Bộ Luật Lao động (BLLĐ) năm 2012 được khởi động lại, triển khai lấy ý kiến rộng rãi từ các chuyên gia, các tổ chức đại diện người sử dụng lao động, người lao động – đối tượng trực tiếp chịu ảnh hưởng của BLLĐ. Dự thảo đã sửa đổi, bổ sung nhiều quy định hiện hành của BLLĐ năm 2012; bên cạnh đó, cũng có nhiều nội dung lần đầu tiên được đưa vào Dự thảo. Vì vậy, TS. Hương mong rằng buổi hội thảo sẽ thu thập được nhiều ý kiến trao đổi, đóng góp của các chuyên gia, nhà nghiên cứu, để trên cơ sở đó, Ban tổ chức Hội thảo có thể tập hợp thành bản kiến nghị gửi đến Ban Soạn thảo để chỉnh sửa, hoàn thiện Dự thảo.

 

Với mục đích hướng tới việc tập hợp những ý kiến giá trị để gửi tới Ban soạn thảo nhằm hoàn thiện Dự thảo Bộ luật Lao động năm 2012 (sửa đổi), buổi hội thảo đã nhận được sự quan tâm góp ý của nhiều giảng viên, nghiên cứu sinh, học viên và các chuyên gia đến từ nhiều cơ quan, tổ chức khác nhau

Hội thảo diễn ra gồm 2 phiên và tập trung vào việc trao đổi, góp ý các nội dung chính của Dự thảo, cụ thể:

Phiên thứ nhất với 03 tham luận sau:

Tham luận 1: Một số góp ý về phần những quy định chung trong Dự thảo Bộ luật lao động sửa đổi do ThS. Lương Minh Sơn và ThS. Nguyễn Thị Hoài Trâm trình bày

Tham luận 2: Một số ý kiến về Hợp đồng lao động theo BLLĐ 2012 và Dự thảo Bộ luật lao động sửa đổi 2012 do TS. Nguyễn Thị Bích trình bày. 

Tham luận 3: Một số góp ý đối với các quy định về thử việc trong Dự thảo Bộ luật lao động sửa đổi do ThS. Lê Ngọc Anh trình bày.

Phiên thứ hai với 03 tham luận sau:

Tham luận 4: Một số vấn đề về tiền lương theo Dự thảo Bộ luật lao động sửa đổi do ThS. Hoàng Thị Minh Tâm trình bày.

Tham luận 5: Góp ý về chế định Tổ chức đại diện của người lao động trong Dự thảo Bộ luật lao động 2012 sửa đổi do ThS. Đoàn Công Yên trình bày.

Tham luận 6: Góp ý Dự thảo Bộ luật lao động (sửa đổi) về thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động tập thể của Hội đồng Trọng tài lao động do ThS. Nguyễn Trần Bảo Uyên trình bày.


Nhiều ý kiến được đưa ra tranh luận và nhận được sự quan tâm và phản hồi nhiệt tình từ các nhà nghiên cứu, các chuyên gia...

Sau gần 3 tiếng đồng hồ trao đổi, thảo luận sôi nổi, hội thảo đã ghi nhận nhiều ý kiến đóng góp và kiến nghị đến từ các nhà nghiên cứu, các chuyên gia, các luật sư... về các vấn đề còn bất cập trong việc áp dụng các quy định pháp luật hiện hành, những ưu điểm và hạn chế trong nội dung của Dự thảo BLLĐ 2012 sửa đổi, từ đó góp phần đưa ra các kiến nghị để hoàn thiện Dự thảo.

 

Các giảng viên và khách mời cùng chụp ảnh lưu niệm

Nội dung: Anh Thư

Hình ảnh: Nhã Uyên

Ban Truyền thông ULAW

--%>

Top