Diễn đàn thông tin Pháp luật lần 3: Một số vấn đề pháp lý về hiệp định thương mại khu vực thế hệ mới, nhìn từ hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA)

Sáng ngày 13/01/2018, tại Hội trường A.1002 Trường Đại học Luật TP.HCM, Khoa Luật Quốc tế và Đoàn khoa Luật Quốc tế đã tổ chức Diễn đàn Thông tin Pháp luật lần 3 với chủ đề “Một số vấn đề pháp lý về hiệp định thương mại khu vực thế hệ mới, nhìn từ hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA).

Diễn đàn Thông tin Pháp luật lần 3 có sự tham dự của PSG.TS. Trần Việt Dũng - Trưởng khoa Luật Quốc tế; TS. Ngô Hữu Phước - Phó trưởng khoa Luật Quốc tế; TS. Đỗ Hải Hà - Chuyên gia pháp luật về lao động quốc tế và luật so sánh; TS. Stefano Pelligrino - Luật sư, Phó chủ tịch EuroCham cùng các giảng viên và đông đảo sinh viên Trường Đại học Luật TP.HCM.


Toàn cảnh Diễn đàn Thông tin Pháp luật lần 3

 

TS. Ngô Hữu Phước mở đầu diễn đàn với tham luận về Quá trình kí kết, phê chuẩn, thực thi một số hiệp định thương mại tự do thế hệ mới của Việt Nam


TS. Stefano Phelligrino – Phó chủ tịch EuroCham trình bày tham luận Các điều khoản đinh của EVFTA và đánh giá một số tác động đối với doanh nghiệp EU và Việt Nam


TS. Đỗ Hải Hà trình bày tham luận Các vấn đề về lao động trong EVFTAtại diễn đàn


PGS.TS. Trần Việt Dũng trình bày tham luận về Cơ chế giải quyết tranh chấp đầu tư của EVFTA

Đặc biệt trong mỗi phần trình bày, các khách mời đã đưa ra những đánh giá ban đầu về chủ đề bài tham luận của mình, lồng ghép với những ví dụ cụ thể, gần gũi, đem đến cái nhìn toàn cảnh về EVFTA, những quy định pháp luật và tác động của hiệp định đối với Việt Nam khi hiệp định có hiệu lực.


Diễn đàn cũng dành thời gian cho phần giải đáp câu hỏi đến từ sinh viên, những câu hỏi được đặt ra như: những thuận lợi và khó khăn cho chính các bạn trẻ về cơ hội việc làm, về thị trường thương mại trong tương lai, các phương thức giải quyết tranh chấp đầu tư kiểu mới và nhiều vấn đề thú vị khác... Qua đó hiểu rõ hơn về mục đích, bản chất và đặc điểm của hiệp định này.


Kết thúc chương trình, Đ/c Lê Minh Nhựt - Bí thư Đoàn khoa Luật Quốc tế đã thay mặt Ban tổ chức gửi đến khách mời những bó hoa tươi thắm và những phần quà lưu niệm, như lời cảm ơn sâu sắc đối với sự tham dự của các khách mời, cũng như hứa hẹn sẽ tổ chức thêm nhiều Diễn đàn thông tin pháp luật mang tính thực tiễn trong tương lai.

Bài và hình: Khoa Luật Quốc tế

   

Top