Trường Đại học Luật Tp. Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo "Định hướng sửa đổi, bổ sung Luật Giáo dục"

Trường Đại học Luật TP. HCM được Bộ Giáo dục và Đào tạo giao nhiệm vụ Nghiên cứu các luận cứ khoa học sửa đổi, bổ sung Luật Giáo dục năm 2005. Để thực hiện nhiệm vụ này, ngày 20/9/2017, Trường Đại học Luật TP. HCM đã tổ chức Hội thảo chủ đề “Định hướng sửa đổi, bổ sung Luật Giáo dục” tại phòng A.905, trụ sở số 02 Nguyễn Tất Thành, Quận 4, TP. HCM.

 

Hội thảo “Định hướng sửa đổi, bổ sung Luật Giáo dục” ngày 20/9/2017

 

Tham gia buổi Hội thảo, về phía Nhà trường có sự góp mặt của các Phó Hiệu trưởng: PGS. TS. Bùi Xuân Hải và PGS. TS. Trần Hoàng Hải; PGS. TS. Nguyễn Văn Vân – Trưởng Khoa Luật Thương mại, PGS. TS Vũ Văn Nhiêm – Trưởng khoa Luật HC, PGS.TS Trần Việt Dũng - Trường Khoa Luật quốc tế và các PGS, TS, giảng viên là thành viên tham gia các nhóm nghiên cứu về Luật Giáo dục, một số GV khoa Luật HC. Về phía khách mời tham dự, có ông Phạm Ngọc Thanh - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP. HCM;  PGS. TS Nguyễn Quang Tuyến - Phó chủ nhiệm khoa Pháp luật Kinh tế - Trường Đại học Luật Hà Nội; PGS. TS Nguyễn Thị Kim Anh - Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương; TS. Phan Minh Phụng - Phó Hiệu trưởng Trường Cán bộ quản lý giáo dục TP. HCM; Ông Nguyễn Hùng Khương - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Bùi Thị Xuân; ThS. Hồ Sĩ Anh - Viện nghiên cứu Giáo dục – Đại học Sư phạm TP. HCM; ThS. Huỳnh Xuân Nhựt – Viện nghiên cứu Giáo dục – Đại học Sư phạm TP. HCM; TS. Giáp Văn Dương - Giám đốc Học viện khởi nghiệp Việt Nam; TS Võ Đình Bảy - Trường Cán bộ quản lý giáo dục TP. HCM...

PGS.TS. Bùi Xuân Hải chủ trì Hội thảo đã phát biểu khai mạc nêu rõ nhiệm vụ nghiên cứu Trường được Bộ giao, nêu rõ mục đích của Hội thảo là trao đổi bàn tròn thẳng thắn giữa các chuyên gia ở trong và ngoài trường về các vấn đề cần sửa đổi, bổ sung của Luật GD. Phó Hiệu trưởng Bùi Xuân Hải đã nêu rõ quan điểm theo chỉ đạo của Bộ trưởng về “diện và điểm”, rà soát toàn bộ các quy định của Luật GD và tập trung vào các trọng điểm là các vấn đề bức xúc, cần phải sửa để có thể đổi mới GD-ĐT theo tinh thần NQ 29 và phục vụ hội nhập.

Sau đó các chuyên gia trong và ngoài trường đã có những phát biểu tranh luận sôi nổi về hàng loạt các vấn đề trong khuôn khổ Hội thảo, như: mục tiêu và triết lý giáo dục trong Luật Giáo dục; về hệ thống giáo dục quốc dân, các cấp, bậc học, vấn đề giáo dục mầm non, đặc biệt là vấn đề phân luồng ở bậc học trung học phổ thông, vấn đề liên thông;; việc tổ chức thi, xét tuyển trung học phổ thông; việc học tại nhà; các cơ sở giáo dục ngoài công lập cũng như chính sách đối với cơ sở giáo dục ngoài công lập;.. Các vấn đề về tiêu chuẩn của nhà giáo ở các cấp học, đặc biệt là chế độ, chính sách đối với nhà giáo đã được quan tâm, tranh luận với nhiều ý kiến khác nhau.

 

Phát biểu kết thúc Hội thảo, Phó Hiệu trưởng Bùi Xuân Hải cho biết Trường sẽ tổ chức các buổi thảo luận làm việc theo nhóm các vấn đề giữa các chuyên gia trong và ngoài trường;  và tiếp tục các hội thảo cấp trường và cấp quốc gia về vấn đề sửa đổi bổ sung Luật GD 2005….để Nhà trường có thể đưa ra những đề xuất sửa đổi, bổ sung Luật có chất lượng và thuyết phục, phục vụ công tác soạn thảo Luật của Bộ GD& ĐT.

 

Bài: Nam Phương, Ngọc Thoa

Ảnh: Thanh Lam

Ban Truyền thông ULAW

   

Top