Trao đổi “Góp ý Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung Luật Giáo dục”

Trong khuôn khổ nhiệm vụ KH&CN cấp quốc gia “Nghiên cứu luận cứ khoa học sửa đổi, bổ sung Luật Giáo dục” do Bộ Giáo dục và Đào tạo giao, vào sáng ngày 29/11/2017, Trường Đại học Luật TP.HCM tổ chức buổi trao đổi giữa nhóm nghiên cứu và một số chuyên gia, nhà quản lý về Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung Luật Giáo dục, dưới sự chủ trì của GS.TS.NGƯT. Mai Hồng Quỳ - Hiệu trưởng Trường Đại học Luật TP.HCM.

Tham gia buổi buổi trao đổi, về phía khách mời có sự tham dự của bà Trần Hải Yến – Phó trưởng Ban Văn hóa Xã hội HĐND TP.HCM, ông Phạm Ngọc Thanh – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, ông Phan Minh Phụng - Phó Hiệu trưởng Trường quản lý cán bộ giáo dục TP.HCM, bà Nguyễn Hoa Mai – Hiệu trưởng Trường Dân lập Quốc tế Việt Úc, bà Phạm Thị Hương – Giám đốc nguồn lực Hệ thống Trường Pathway (Tuệ Đức), Bà Nguyễn Thị Ánh Mai - Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Hữu Cầu, Ông Trịnh Duy Trọng - Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh và các thầy, cô đến từ trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, trường THCS Võ Trường Toản,...

Về phía Nhà trường, có sự góp mặt của PGS.TS. Trần Hoàng Hải – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật TP.HCM, PGS.TS Vũ Văn Nhiêm – Trưởng khoa Luật Hành chính, PGS.TS Đỗ Văn Đại – Trưởng khoa Luật Dân sự, PGS.TS Nguyễn Văn Vân – Trưởng khoa Luật Thương mại, PGS.TS Trần Việt Dũng – Trưởng khoa Luật Quốc tế, TS. Lê Thị Hồng Vân – Trưởng khoa Khoa học cơ bản, TS. Nguyễn Thị Thủy – Phó trưởng khoa Quản trị… cùng với các giảng viên, các thành viên của nhóm nghiên cứu Luật Giáo dục.

Trong lời đề dẫn, GS.TS.NGƯT. Mai Hồng Quỳ khẳng định Luật Giáo dục phải thể hiện quan điểm đường lối của Đảng và Nhà nước: “Giáo dục là quốc sách hàng đầu” và được xây dựng như một đạo luật “khung”, đồng thời nêu rõ mục đích của buổi trao đổi là đánh giá, góp ý cho nội dung Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung Luật Giáo dục và thảo luận thêm về các vấn đề chưa được đề cập trong Dự thảo.

Tại buổi trao đổi, các chuyên gia trong và ngoài nhà trường đã có cuộc tranh luận sôi nổi xoay quanh các vấn đề như: mục tiêu, nội dung và phương pháp giáo dục; hệ thống giáo dục quốc dân; nhà trường trong hệ thống giáo dục quốc dân; sách giáo khoa; hoạt động giáo dục thường xuyên; quyền sở hữu tài sản của nhà trường; trình độ chuẩn của hiệu trưởng, nhà giáo; tiền lương nhà giáo; học phí; thanh tra giáo dục; kiểm định chất lượng giáo dục và quản lý nhà nước về giáo dục,…

 Các vấn đề về việc biên soạn, lựa chọn sách giáo khoa, tiền lương nhà giáo và việc miễn học phí đối với học sinh trung học cơ sở ở trường công lập đã thu hút được sự quan tâm, tranh luận của những người tham dự với nhiều ý kiến khác nhau.

Phát biểu kết thúc buổi trao đổi, GS.TS.NGƯT. Mai Hồng Quỳ gửi lời cảm ơn đến các thầy cô, các chuyên gia đã đến tham dự và khẳng định các ý kiến đóng góp sẽ được tổng kết và gửi đến Ban Soạn thảo để tiếp tục hoàn thiện Dự án Luật sửa đổi, bổ sung Luật Giáo dục.

Bài: Quỳnh Chi

Ảnh: Thanh Lam, Khánh Linh

Ban Truyền thông ULAW

   

Top