Nhiều hơn một tấm bằng

Chinh phục được tấm bằng Thạc sĩ, Tiến sĩ là một niềm vinh dự, tự hào, là thành quả minh chứng cho sự nỗ lực học tập không ngừng nghỉ. Cao học không hề dễ dàng mà đòi hỏi những "bộ rễ" tinh thần đủ kiên cường để "đâm" thật sâu vào lòng tri thức muôn vàng trong lúc cần chăm lo những vấn đề khác của cuộc sống: gia đình, cơm áo, gạo tiền,… Vậy tại sao nhiều người vẫn mong muốn tiếp tục học lên cao hơn? Hãy cùng trò chuyện với những tân Thạc sĩ, Tiến sĩ Luật 2018 để hiểu hơn về giá trị của tấm bằng Thạc sĩ, Tiến sĩ cũng như hành trình “đâm rễ” đầy nỗ lực của họ nhé!

Để chinh phục tầm cao mới, việc nếm trải trái đắng là khả dĩ. Nhưng với sự kiên trì cố gắng, chúng ta nhất định sẽ hái được “quả ngọt”.

Quá trình học cao học là vùng đất màu mỡ để trau dồi kiến thức chuyên sâu, nâng cao trình độ và phát huy tiềm năng của bản thân đến tối ưu để rồi bước lên một tầm cao mới trong sự nghiệp. Với chị Hoàng Thanh Tú (Cao học Luật dân sự và Tố tụng dân sự K32), chị chọn học cao học “vì hai lý do“thứ nhất là muốn có thêm kiến thức chuyên sâu hơn về chuyên ngành mà tôi yêu thích, thứ hai là tôi muốn nâng cao nghiệp vụ trong công tác của mình ở ngành giáo dục”. Hôm nay được khoác trên mình chiếc áo cử nhân Thạc sĩ tôi vô cùng vui sướng và hạnh phúc vì đã đạt được mục tiêu mà mình đề ra.


Niềm hân hoan của các Tân Thạc sĩ trong buổi lễ trọng đại

Học viên lớp cao học thường là những người vừa học, vừa làm, không ít người đã có gia đình nên gặp rất nhiều khó khăn. Chị Nguyễn Thị Khánh Ngân (Cao học Luật K32) nhớ lại những ngày “vừa viết luận văn vừa cùng con vượt cạn” đặc biệt khó quên của mình. “Cũng như phần lớn cao học viên khác thì ngoài việc học tập ở trường tôi còn phải công tác ở đơn vị hiện tại, hơn nữa trong quá trình viết luận văn thì tôi có mang con gái đầu lòng và phải sinh con nên gặp rất nhiều khó khăn và áp lực. Nhưng trên tất cả thì tôi đã cố gắng hết mình để vượt qua điều đó. Niềm vui cầm chiếc bằng trên tay như được nhân đôi với tôi và tôi muốn chia sẻ hạnh phúc này với con yêu của mình.”

Luận văn đòi hỏi tính thực tiễn cao, đáp ứng được nhu cầu, thực trạng của xã hội

Sau một thời gian dài nỗ lực, trạm dừng cuối cùng và quan trọng nhất chính là luận văn tốt nghiệp. Đề tại luận văn trong những năm gần đây đặc biệt yêu cầu cao tính thực tiễn. Chị Hoàng Thanh Tú cho hay “Mình đánh giá rất cao tính thực tiễn của luận văn học viên cao học hiện nay bởi nó thực sự mang lại tác động tới các vấn đề đang cần cải cách trong một số bộ luật hiện tại”.

Chị Trương Thị Minh Thùy (Cao học Luật Hiến pháp và Hành chính) không ngần ngại chia sẻ phương pháp để có thể làm tốt bài luận văn: “Làm luận văn điều rất quan trọng đó là việc chọn đề tài để bảo vệ: đầu tiên là bạn phải thực sự quan tâm và yêu thích vấn đề mà bạn chọn; thứ hai là đề tài cần có sự liên hệ đến ngành nghề mà bạn đang công tác thì nó mới thực sự hiệu quả trong quá trình làm nhất là khi tìm kiếm những tài liệu, số liệu liên quan, bản án, án lệ phục vụ cho công tác nghiên cứu luận văn”.

                   

Tấm bằng Thạc sĩ danh giá trên tay- thành quả của quá trình học tập, nghiên cứu miệt mài

Chọn trường học, chương trình học đúng đắn là yếu tố góp phần quyết định sự thành công.

Một trong những yếu tố quyết định trải nghiệm học cao học trọn vẹn chính là quyết định chọn được một môi trường đào tạo chất lượng và phát huy được hết tiềm năng của người học. Chị Nguyễn Thị Thu Ngân (Cao học Luật Hình sự và Tố tụng Hình sự) rất cảm kích các thầy cô giảng dạy tại trường: “Dù có đôi lúc gặp khó khăn việc vừa học tập vừa phải thực hiện nhiệm vụ ở nơi công tác, nhưng may mắn là học viên cao học ở đây đều được đón nhận sự quan tâm giúp đỡ của lãnh đạo Nhà trường, sự cảm thông chia sẻ, sự hướng dẫn tỉ mỉ, tận tình, đầy tinh thần trách nhiệm của thầy cô - những con người mà tôi thấy luôn giản dị và vô cùng đáng kính”.

Sự thành công của học trò là niềm vui và cũng là động lực giúp Quý thầy cô luôn cố gắng trên con đường giảng dạy

Anh Đặng Văn Hà (Cao học Luật Quốc tế K32) đánh giá rất cao chất lượng đào tạo của trường ĐH Luật TPHCM cũng như rất hài lòng về cơ sở vật chất khang trang, hiện đại của trường. Theo anh “các tân cao học viên sắp tới sẽ gặp được rất nhiều cơ hội mới và bên cạnh đó là những thách thức đòi hỏi bạn phải không ngừng trau dồi bản thân về kiến thức chuyên môn và đặc biệt là khả năng ngoại ngữ”.

Xin được chúc mừng các tân Thạc sĩ, Tiến sĩ đã nhận được những thành quả xứng đáng và mong rằng với những nỗ lực không ngừng thành công sẽ đến với các anh chị.

Nội dung: Hoàng Thu, Vũ Nhi, Vân Anh

Hình ảnh: Nguyễn Vinh Phước

Biên tập: Yến nguyễn

Ban truyền thông ULAW

 


   

Top