Hội Sinh viên phải thật sự là "người bạn" của sinh viên

Trong hai ngày 4 và 5/7/2020, Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam trường Đại học Luật TP.HCM lần thứ X, nhiệm kỳ 2020 - 2023 đã diễn ra với sự tham dự của nhiều đại biểu khách mời đến từ Thành Đoàn, Hội Sinh viên Thành phố, lãnh đạo Nhà trường, các phòng ban, các đơn vị bạn và 200 sinh viên tham gia.

Thay mặt lãnh đạo nhà trường, PGS.TS. Vũ Văn Nhiêm - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường đã đến dự và có bài phát biểu nhắn gửi đến các đại biểu dự Đại hội, Ban truyền thông Ulaw xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu:

Kính thưa quý vị khách mời, quý đại biểu, quý Thầy/Cô,

Thưa toàn thể đại hội!

Hôm nay, mặc dù là ngày Chủ nhật cuối tuần nhưng tôi rất vui mừng vì có mặt tham dự Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Trường Đại học Luật TP.HCM lần thứ X, nhiệm kỳ 2020 – 2023. Thay mặt Đảng ủy, Hội đồng trường và lãnh đạo Nhà trường, xin gửi đến quý vị đại biểu đại hội lời chúc mừng nồng nhiệt nhất, chúc các đồng chí luôn dồi dào sức khỏe, nhiều hạnh phúc và thành công trong cuộc sống. 

Kính thưa quý vị.

Qua nghiên cứu báo cáo tổng kết nhiệm kỳ và phương hướng nhiệm kỳ tới trong Dự thảo văn kiện của Đại hội, nhận định chung của Đảng ủy là: nhiệm kỳ 2018-2020, Hội Sinh viên trường về cơ bản đạt được các mục tiêu đề ra, đặc biệt là trong hai phong trào chính là “Sinh viên 5 tốt” và các hoạt động tình nguyện.

Trong công tác tổ chức phong trào “Sinh viên 5 tốt”: Hội Sinh viên Trường đã có những giải pháp chủ động, sáng tạo, thiết thực tác động trực tiếp đến nhận thức của sinh viên. Tiếp tục chú trọng công tác sau tuyên dương, các cá nhân đạt 5 tốt đã phát huy tính tiên phong, gương mẫu trong học tập, rèn luyện và các hoạt động xã hội – góp phần xây dựng hình mẫu sinh viên trường Đại học Luật TP.HCM có bản lĩnh chính trị vững vàng, học tập tốt, rèn luyện tốt và có lối sống lành mạnh, năng động trong hoạt động xã hội.

Trong các phong trào tình nguyện: Đây là một thế mạnh được gìn giữ và nối tiếp của các thế hệ sinh viên trường Đại học Luật TP.HCM, nên trong nhiệm kỳ vừa qua Hội Sinh viên tiếp tục tổ chức được đa dạng các hoạt động tình nguyện như: Mùa hè xanh, Xuân tình nguyện, Tiếp sức mùa thi… Hoạt động tình nguyện không chỉ có ở quy mô cấp trường mà từng chi hội, từng lớp cũng đã có thể tổ chức các hoạt động tình nguyện. Thông qua hoạt động tình nguyện đã góp phần nuôi dưỡng tình cảm và tinh thần, ý thức với xã hội, với cộng đồng của sinh viên Nhà trường ngày càng cao hơn.

Đảng ủy trường và Lãnh đạo Nhà trường ghi nhận và biểu dương những cố gắng, và thành tích mà Hội Sinh viên trường và tập thể hội viên Hội Sinh viên nhà trường đã đạt được trong nhiệm kỳ qua.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, tôi đề nghị Đại hội cần thảo luận để làm rõ những nguyên nhân của những hạn chế, cụ thể: Vì sao kết quả tuyên dương sinh viên 5 tốt cấp trường đạt đến 113% nhưng sinh viên 5 tốt cấp Thành và Trung ương lại rất thấp, như cấp Thành chỉ có 33% còn Trung ương chỉ có 50%? Phải tìm ra nguyên nhân và có giải pháp cụ thể để giúp đỡ các sinh viên 5 tốt cấp trường đạt được các tiêu chí của cấp trên.

Rồi trong phần hạn chế của Hội Sinh viên cũng nhận định tính sáng tạo của các cơ sở Hội và năng lực đội ngũ cán bộ cơ sở Hội chưa có nhiều chuyển biến nên chưa có nhiều mô hình, giải pháp sáng tạo, tính bức phát trong công tác Hội và phong trào. Đối với vấn đề này thì chúng ta cần thẳng thắn phân tính cho rõ việc thiếu sáng tạo là do thiếu kỹ năng hay do cơ chế,… để có những giải pháp cụ thể để khắc phục chứ Hội Sinh viên thành phần toàn là sinh viên tươi trẻ mà thiếu sự sáng tạo thì có vẻ chưa hợp lý lắm.

Thưa các đ/c đại biểu tham dự Đại hội

Trong nhiệm kỳ 2020 - 2023, Tôi đề nghị: các đồng chí tập trung thực hiện có hiệu quả các nội dung trọng tâm sau:

Thứ nhất, về công tác hỗ trợ sinh viên trong học tập và nghiên cứu khoa học. Đây là nhiệm vụ then chốt và trọng tâm mà tổ chức Hội cần đầu tư để thực hiện. Vì nhiệm vụ hàng đầu của sinh viên là học tập. Mà trong học tập thì không chỉ học tốt mà còn phải nghiên cứu khoa học tốt. Trong chỉ tiêu tôi đã thấy các đồng chí đặt ra vận động 450 đề tài NCKH cấp trường, trong đó có 150 đề tài được công nhận. Đề nghị các đồng chí làm sao để đạt được chứ không chỉ dừng lại ở việc vận động. Vì trong nhiệm kỳ của Đảng ủy mới đại hội vừa rồi đã xác định công tác nghiên cứu khoa học là nhiệm vụ trọng tâm của nhiệm kỳ Đảng bộ, trong đó NCKH sinh viên là một trong những mũi nhọn. Giải pháp thì có nhiều, nhưng tôi đề nghị các đồng chí tăng cường hơn nữa việc tổ chức các buổi hướng dẫn về kỹ năng, kinh nghiệm NCKH, kinh nghiệm lựa chọn đề tài và triển khai thực hiện đề tài cho sinh viên. Chú trọng phát huy vai trò của các gương sinh viên 5 tốt trong NCKH, làm sao lực lượng sinh viên 5 tốt là lực lượng tiên phong đi đầu trong NCKH sinh viên.

Thứ hai, phối hợp chặt chẽ cùng các đơn vị như Phòng Công tác sinh viên, Đoàn Thanh niên thực hiện thật tốt công tác giáo dục truyền thống, sinh hoạt chính trị và định hướng giá trị, giáo dục đạo đức lối sống cho sinh viên. Sắp tới đây Đảng ủy sẽ ban hành Nghị quyết chuyên đề về “Đổi mới và tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa trong sinh viên” vì vậy chúng tôi hi vọng Hội Sinh viên sẽ tham gia tích cực vào việc xây dựng và triển khai Nghị quyết này.

Thứ ba, Hội Sinh viên phải thực sự phát huy vai trò và trở thành người bạn đồng hành của sinh viên. Hội Sinh viên trường cần chú trọng tạo ra các hoạt động với các hình thức mới mẽ, hấp dẫn, các nội dung gần gũi, thu hút sinh viên qua đó giúp sinh viên rèn luyện được những kỹ năng cần thiết. Chú trọng tổ chức các hoạt động nhằm trang bị các kỹ năng mềm, kỹ năng thực hành xã hội cho sinh viên. Tăng cường các hoạt động giao lưu với sinh viên quốc tế, sinh viên quốc tịch nước ngoài đang học tập tại trường thông qua các hoạt động văn hóa, thể thao, các hoạt động sáng tạo, các hoạt động tình nguyện. Qua đó giúp sinh viên trang bị những kỹ năng cần thiết, sẵn sàng cho quá trình hội nhập quốc tế.

Đồng thời, Hội Sinh viên phải phối kết hợp chặt chẽ với Trung tâm Quan hệ Doanh nghiệp và Hỗ trợ sinh viên để giúp đỡ, hỗ trợ những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, giúp sinh viên giảm bớt gánh nặng kinh tế, chuyên tâm vào việc học tập, rèn luyện hơn.

   Kính thưa Quý vị!

Đảng ủy và lãnh đạo Nhà trường hoan nghênh và đánh giá cao công tác chuẩn bị của Hội Sinh viên trường cũng chân thành cám ơn Ban Thư ký Hội Sinh viên Thành phố đã luôn quan tâm, đồng hành, hỗ trợ Hội Sinh viên trường trong suốt thời gian qua cũng như hướng dẫn để tổ chức Đại hội ngày hôm nay. Mong rằng trong thời gian tới, sẽ tiếp tục đón nhận sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện của các đồng chí đối với công tác Hội và phong trào sinh viên của Nhà trường.   Chúc quý vị mạnh khỏe, thành công.

Chúc đại hội của chúng ta thành công tốt đẹp!

          Xin cảm ơn!

- Bài phát biểu của PGS.TS. Vũ Văn Nhiêm – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường tại Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh lần X, nhiệm kỳ 2020 - 2023

--%>

Top