Tân Bí thư Đoàn trường ĐH Luật TP. Hồ Chí Minh: “Đôi chân có thể mỏi nhưng tinh thần phải luôn rắn rỏi”

Đại hội Đoàn Thanh niên cộng sản HCM Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2017 – 2019 đã kết thúc tốt đẹp vào ngày 19, 20/5 vừa qua. Hòa chung trong không khí Đại hội, Ban Truyền thông Ulaw đã có cuộc gặp gỡ, trao đổi cùng anh Nguyễn Thành Bá Đại – tân Bí thư Đoàn trường để lắng nghe những chia sẻ về chặng đường hoạt động Đoàn của anh cũng như những nguyện vọng, định hướng đối với hoạt động của Đoàn trường trong nhiệm kỳ mới.

Từng là Chủ tịch Hội sinh viên, giờ là Bí thư Đoàn trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh, anh có thể chia sẻ lý do cũng như cơ duyên nào đã đưa anh gắn bó sâu sắc với các phong trào Đoàn, Hội?

Lúc tôi tốt nghiệp có nhiều lựa chọn và bản thân tôi đã phân vân rất nhiều. Nhưng lúc đó, với tôi, sự “cám dỗ” của Đoàn, Hội vẫn còn; nhiệt huyết, mong muốn cống hiến cho Đoàn, Hội trong tôi vẫn rất lớn. Việc gắn bó với phong trào Đoàn, Hội có thể nói là do cái duyên của mình, mình còn nhiều dự định muốn thực hiện mà nếu ra ngoài làm mình không thực hiện hết được. Hơn nữa, tôi rất muốn tiếp tục làm việc chung với các bạn sinh viên vì khi làm việc với các bạn ấy, tôi thấy mình trẻ lắm. Sự hồn nhiên, nhiệt huyết, vui tươi của sinh viên khiến tôi cảm thấy hơi tiếc nếu mình ra ngoài làm. Có thể nói hoàn thành những điều còn dang dở với tổ chức và được sống hết mình cùng sinh viên là hai lý do lớn khiến tôi tiếp tục gắn bó với công tác thanh niên.

Qua những năm công tác tại Trường, anh đánh giá như thế nào về chặng đường phát triển của Đoàn trường ĐH Luật TP. Hồ Chí Minh? Anh có nhận xét gì về sinh viên của Trường qua các phong trào Đoàn, Hội?

Về quá trình phát triển của Đoàn trường: hồi tôi còn là sinh viên, phong trào Đoàn trường rất mạnh. Tất nhiên mỗi thời mỗi khác. Hiện nay, quy mô tổ chức lớn hơn, lượng sinh viên đông hơn, nhu cầu của sinh viên cũng đa dạng nên khả năng đáp ứng của Đoàn tuy có nhiều thuận lợi nhưng cũng nhiều thách thức hơn thời gian trước. Nhưng cũng tùy năm, có năm phong trào bão hòa, có năm phong trào phát triển vụt lên; có nhiều điểm sáng, nhiều mô hình hay. Nhìn chung, chặng đường phát triển trong những năm qua của Đoàn trường ĐH Luật TP.Hồ Chí Minh là chặng đường nhiều lúc thăng trầm nhưng vẫn giữ được thương hiệu, vị trí của một đơn vị lớn.

Về sinh viên ĐH Luật TP. Hồ Chí Minh: có một truyền thống được xây dựng từ nhiều thế hệ. Đó là nhiệt huyết tuổi trẻ. Sinh viên trong giai đoạn gần đây cũng rất sáng tạo. Dễ nhận thấy rằng hiện nay, các bạn sinh viên tiếp cận và thích nghi rất nhanh với những tri thức mới, không ngừng học hỏi và hòa nhập với những xu thế mới và hơn nữa, các bạn đã biết lồng ghép nó vào các phong trào một cách rất hay và sáng tạo. Nếu để nói về sinh viên trường Luật, tôi có thể dùng những từ như thích nghi tốt, sáng tạo cao và bầu nhiệt huyết luôn rực cháy, lửa truyền lửa.

Từ trước tới nay Đoàn trường ĐH Luật TP. Hồ Chí Minh luôn được đánh giá là một trong những lá cờ tiêu biểu trong công tác Đoàn, Hội. Theo anh, thành tích đó đạt được là nhờ những nhân tố nào?

Có nhiều nhân tố tạo nên thành tích ấy, trong đó theo tôi quan trọng nhất là đội ngũ cán bộ và những đoàn viên thanh niên của trường mình. Đội ngũ cán bộ Đoàn trường làm việc rất tốt, năng nổ và nhiệt tình. Bên cạnh đó, những đoàn viên thanh niên đóng vai trò quan trọng không kém. Vì nếu chương trình mình tổ chức ra có hay đến mấy, tốt đến mấy mà Đoàn viên không thấy hứng thú, không tham gia thì kết quả cũng sẽ không đạt được như mong muốn. Ngoài ra, Đoàn trường còn nhận được sự ủng hộ, hậu thuẫn của Đảng ủy – Ban giám hiệu Nhà trường. Đoàn trường cũng luôn cố gắng đổi mới, sáng tạo, phát triển rất nhiều thì mới đạt được những thành quả cao như vậy.

Đại hội Đoàn trường Đại học Luật TP.HCM nhiệm kì 2017-2019 đã thành công tốt đẹp. Để đạt được thành công đó đòi hỏi công tác chuẩn bị rất chu đáo, anh có thể chia sẻ đôi chút về quá trình chuẩn bị cũng như những khó khăn đã gặp phải trong công tác tổ chức cho Đại hội lần này không?

Để Đại hội được diễn ra một cách thuận lợi và thành công thì công tác chuẩn bị phải thật chu đáo, nghiêm túc. Đoàn trường đã phải huy động gần như toàn bộ lực lượng Ban Chấp hành và Cộng tác viên để thực hiện công tác chuẩn bị cũng như công tác tổ chức chính thức. Tất cả mọi người phải làm việc hết sức tập trung, cẩn trọng nhưng vẫn đảm bảo đúng tiến độ. Mọi khâu, mọi bước đều cần được thực hiện chỉn chu và phối hợp với nhau. Vì đặc thù phần lớn là sinh viên, vừa phải lo việc học, vừa phải cùng làm Đại hội nên tính sơ bộ thôi thì đã có gần 100 người tham gia công tác tổ chức Đại hội và phải làm việc gần như là liên tục trong vòng 2 tháng cao điểm.

Khó khăn trong quá trình tổ chức Đại hội cũng không ít. Như tôi đã nói ở trên, vì nhân lực làm Đại hội phần lớn là sinh viên nên thời gian để tham gia thực hiện các công tác và đảm bảo tiến độ tương đối khó khăn, nếu không nói là căng thẳng. Việc thời gian tổ chức Đại hội bị thay đổi liên tục cũng gây không ít khó khăn cho công tác tổ chức. Ngoài ra, Đại hội diễn ra trong thời gian cao điểm tổ chức các hoạt động khác nên nhiều đồng chí cũng bị quá tải công việc. Nhưng nhìn chung thì cả tập thể Đoàn trường đã cố gắng hết sức mình, luôn đoàn kết để chuẩn bị thật tốt cho Đại hội vì đây là ngày hội lớn của hơn 7000 Đoàn viên, sinh viên toàn Trường.

 

Công việc nào cũng sẽ có những thành công và những niềm trăn trở, anh có thể chia sẻ một vài kỷ niệm khó quên cũng như những thử thách đã trải qua trong nhiều năm trên cương vị là người thủ lĩnh sinh viên trường Luật?

Những kỷ niệm của tôi gắn với công tác Đoàn, Hội, thường là vào tháng 3, tháng 10, 11- giai đoạn những hoạt động lên cao trào, phải liên tục thực hiện đi xuống cơ sở, rồi như chương trình “Xuân tình nguyện”, “Mùa hè xanh”. Qua những hoạt động ý nghĩa đó, tôi gắn bó nhiều hơn với sinh viên và nó để lại cho tôi ấn tượng sâu sắc.

Về khó khăn, hiện nay tôi nhận thấy có hai khó khăn lớn. Một là về nhu cầu đa dạng của sinh viên. Trước kia, sinh viên có ít sân chơi, mình có “đất” để tổ chức nhiều sân chơi thú vị cho sinh viên, còn hiện nay, sinh viên có nhiều lựa chọn hơn. Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, mạng xã hội, tầm nhìn, nhu cầu của sinh viên cũng mở rộng hơn rất nhiều. Nó đặt ra yêu cầu là các hoạt động của mình phải thiết thực hơn, thực chất hơn, đáp ứng được nhu cầu lớn của sinh viên. Nếu mình quá lạc hậu, không mới, không sáng tạo, linh hoạt, không cập nhật được nhu cầu của sinh viên, Đoàn sẽ thua các hoạt động khác ngoài xã hội một bậc. Hai là về đội ngũ cán bộ. Để tìm được đội ngũ cán bộ gắn bó với mình không khó nhưng cũng không dễ. Vì ngày nay, các bạn có nhiều lựa chọn cho bản thân mình hơn, họ muốn vươn lên, phát huy khả năng tại nhiều nơi hơn chứ không chỉ gói gọn trong tổ chức Đoàn. Cho nên, để mời gọi, giữ chân được họ cũng là một thử thách.

Sau Đại hội, Đoàn trường đã đón nhận thêm những thành viên mới đảm nhiệm những vị trị mới với tinh thần trách nhiệm cao hơn, anh có lời nhắn nhủ nào đến với họ – những tuổi trẻ đầy nhiệt huyết này không?

Điều tôi muốn nói thì nhiều lắm nhưng chỉ muốn gửi gắm những thành viên mới của gia đình Đoàn trường ĐH Luật TP. Hồ Chí Minh là hãy luôn vững tin, đoàn kết và cháy hết mình với phong trào để cùng góp phần công sức nhỏ bé của mình vào sự nghiệp xây dựng, phát triển Trường ĐH Luật TP. Hồ Chí Minh và sự phát triển của Thành phố.

Cảm ơn anh về những chia sẻ rất chân thành. Chúc anh ngày càng thành công hơn nữa trong vai trò người thủ lĩnh thanh niên.

Thực hiện: Diệu Thảo - Bích Trâm - Hoa Phan

Biên tập: Bích Hà - Yến Nguyễn

                                                      

   

Top