Phan Ngọc Thanh: "Nếu chưa chinh phục được màu huy chương đẹp nhất, thì đó chính là bài học và động lực cho mình tiếp tục phấn đấu nhiều hơn nữa"

Hãy cùng chuyên mục Chân dung ULAW số tháng 6/2017 gặp gỡ bạn Trần Ngọc Thanh (lớp chất lượng cao tăng cường tiếng Pháp (AUF) 38– đạt huy chương vàng hạng cân 51kg nữ tại giải vô địch đẩy gậy TPHCM 2017, huy chương vàng hạng cân 51kg nữ tại giải vô địch quốc gia 2017 và lắng nghe những chia sẻ của bạn trong quá trình tập luyện, thi đấu cũng như trong việc học tập và hoạt động tại trường.

Được biết Thanh đã đạt được nhiều giải thưởng (Giải phong trào và Giải chuyên nghiệp) các môn thể thao như bóng đá, đẩy gậy, kéo co…từ khi đang ngồi trên ghế nhà trường. Động lực nào giúp Thanh quyết định đi theo con đường thể thao khi còn trẻ như vậy?

Khi còn nhỏ, mình là đứa trẻ yếu đuối cả về thể chất lẫn tinh thần. Mình biếng ăn, suy dinh dưỡng và sợ hãi mọi thứ. Càng lớn mình càng ý thức được những nhược điểm đó của bản thân và muốn thay đổi. Gia đình, bạn bè động viên mình nên chơi thể thao và mình đã đi tập thử. Ban đầu chỉ là để cải thiện sức khỏe, nhưng về sau mình thật sự yêu thích và đam mê nên có bận rộn đến mấy cũng cố gắng sắp xếp cho bằng được. Mà có lẽ mình cũng có cái duyên với thể thao nên mới có thể sớm tiếp xúc và gắn bó được lâu như vậy.

Cảm giác của Thanh như thế nào mỗi khi giành được giải thưởng tại các cuộc thi?

Mình đặc biệt cảm thấy biết ơn thầy cô, đồng đội, và khoảng thời gian tập luyện trước đó. Đeo trên cổ chiếc huy chương, cảm giác rất “đã”! Vui, tự hào và xúc động! Giúp mình nhận ra phải quyết tâm tập luyện hơn nữa để bảo vệ thành tích đã đạt được. Mình cũng đã trải qua đủ các màu huy chương, đồng nghĩa với đủ các cung bậc cảm xúc. Qua đó mình hiểu ra màu huy chương nào cũng đáng quý, cũng là công sức và thành quả lao động của bản thân. Nếu chưa chinh phục được màu huy chương đẹp nhất, thì đó chính là bài học và động lực cho mình tiếp tục phấn đấu nhiều hơn nữa.

Đi theo con đường thể thao tính đến nay đã hơn 8 năm, Thanh có thể kể về một kỷ niệm đáng nhớ nhất của mình trong quá trình tập luyện và thi đấu không?

Mình sẽ kể về thất bại mà mình ghi nhớ nhất. Lần đó thi đấu hạng cân 50kg nhưng mình nặng hơn nhiều và phải ép kí. Sau bao nỗ lực như giữa trưa nắng mặc áo mưa chạy bộ, đạp xe…thì mình đúng số kí ngay trước ngày đấu. Đêm đó, mình đói và nghĩ rằng đã đủ kí nên có ăn 1 ít dưa gang với đường. Sáng hôm sau cân kiểm tra, mình dư 1,4kg và gần như suy sụp, thậm chí không chạy ép kí nổi nữa. Lúc đó, 1 bạn đồng đội đã nắm tay kéo mình chạy rất nhiều. Cuối cùng, mình vẫn bị loại vì không đảm bảo hạng cân. Đó là một thất bại rất khó chấp nhận đối với mình, đặc biệt khi đó mình đang là đương kim vô địch, ngoài mình ra thì tất cả đồng đội đều đạt được thành tích tốt. Đó trở thành bài học đầu đời mà mình không bao giờ quên và chắc chắn cũng không phạm phải lần nào nữa. Nhưng qua đó, mình đã cảm nhận được và thật sự trân quý tình cảm đồng đội - một điều rất đẹp của thể thao.

Được biết thành tích học tập và hoạt động của Thanh tại trường Đại học Luật TP.HCM cũng nổi bật không kém, làm thế nào mà Thanh vừa có thể dành thời gian luyện tập để đạt được kết quả cao, vừa dành thời gian cho việc học tập và tham gia hoạt động tại trường?

Có lẽ mình là người có tính cách “tham lam”. Mình không muốn bỏ qua bất kì việc gì mà mình nghĩ là có thể làm được và đạt được, một khi đã chọn làm thì phải cố gắng hết khả năng. Hơn nữa, mình không chấp nhận việc người khác đánh giá 1 vận động viên là người không có đầu óc, lười học. Ngược lại, mình cũng không đồng ý việc người ta nghĩ rằng thể thao sẽ là gánh nặng khiến mình học tệ đi. Mình thấy học và chơi thậm chí còn bổ trợ cho nhau, nhờ thể thao mà mình nhiều khi vượt qua được sự mệt mỏi, cảm thấy tràn đầy năng lượng cho các hoạt động khác; và nhờ học tập mình sẽ phát triển phần nào tư duy cho việc tập luyện, thi đấu.

Sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Luật TP.HCM, Thanh có dự định gì cho tương lai của mình?

Sau khi tốt nghiệp, mình sẽ cố gắng tìm một công việc đúng chuyên môn để có thu nhập phụ giúp gia đình và qua đó còn có cơ hội học tập, phát triển kiến thức cũng như các kỹ năng của bản thân. Xa hơn, mình mong là có thể phấn đấu đạt đủ các tiêu chuẩn trở thành một luật sưam hiểu và vận dụng thật tốt kiến thức về pháp luật, có đủ khả năng bảo vệ mọi người cũng như bảo vệ được những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống. Và vẫn cái tính tham lam nên thể thao chắc chắn luôn là điều không thể thiếu đối với mình. Tập luyện đều đặn, bảo vệ thành tích đã đạt được và vươn lên những giải đấu cao hơn chính là những mục tiêu của mình dành cho thể thao. Mình sẽ cố gắng thực hiện được tất cả dù biết sẽ không dễ dàng khi trước mắt còn rất nhiều khó khăn.

Cảm ơn Thanh vì cuộc trò chuyện này, chúc bạn đạt được nhiều thành công trong trên con đường đã chọn!

Những thành tích mà Trần Ngọc Thanh đạt được trong lĩnh vực thể thao và trong lĩnh vực học tập, hoạt động tại trường Đại học Luật TP.HCM.

 

Bài: Anh Đào - Ban truyền thông ULAW.

Ảnh: nhân vật cung cấp.

   

Top