Nguyễn Phan Ngọc Trâm: “Hãy yêu việc mình đang làm, làm bằng cả trái tim và hết lòng với công việc đó. Đồng thời, dám nghĩ dám làm, quyết liệt trong tư duy và hành động”

 
 
 
 
 
 
 
 

Nguyễn Phan Ngọc Trâm, sinh viên lớp Dân sự 38B, Đảng viên thuộc Chi bộ Sinh viên II - Đảng bộ Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh vừa được vinh dự nhận Giấy khen của Đảng ủy Khối các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp trong việc thực hiện tốt Chỉ thị 05 của Trung ương về “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” năm 2017. Được kết nạp vào hàng ngũ của Đảng từ trung học phổ thông, Nguyễn Phan Ngọc Trâm đã thể hiện tốt vai trò của mình trên nhiều phương diện từ học tập, hoạt động Đoàn, Đảng cũng như rèn luyện và tu dưỡng đạo đức. Ban Truyền thông Ulaw đã trao đổi cùng chị để tìm hiểu cách cân bằng giữa học tập, rèn luyện và hoạt động Đoàn, Đảng cũng như con đường phấn đấu trở thành Đảng viên của chị.

 

Nhóm PV: Xin chúc mừng chị đã đạt được Bằng khen của Đảng ủy khối về thực hiện tốt Chỉ thị 05 của Trung ương về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Chị có thể chia sẻ cảm xúc của mình khi đạt được thành tích này không ạ?

Ngọc Trâm: Đầu tiên cho mình xin gửi lời chào đến tất các bạn đang đón xem chuyên mục “Chân dung Ulaw”. Thật sự đến hôm nay mình vẫn còn lâng lâng hạnh phúc khi vinh dự nhận được được Bằng khen của Đảng ủy Khối về thực hiện tốt Chỉ thị 05 của Trung ương về “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Đây được xem là một sự ghi nhận cho quá trình phấn đấu và rèn luyện của bản thân mình. Phần thưởng  này trở thành động lực vô cùng lớn lao để mình tiếp tục cố gắng xứng đáng với thành tích mà mình vừa đạt được.

Nhóm PV: Với tư cách là Đảng viên, chị đã có quá trình phấn đấu như thế nào để đạt được thành tích tốt trong việc thực hiên Chỉ thị 05?

Ngọc Trâm: Chỉ thị 05 gắn với việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Là sinh viên, đặc biệt sinh viên Luật, trong 4 năm đại học, mình ý thức được việc phải học tập, trau dồi và rèn luyện như thế nào theo tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Quá trình này gắn với quá trình học tập tại trường, sinh hoạt tại Chi bộ sinh viên 2 và tham gia hoạt động Đoàn.

Với vai trò là sinh viên của một ngôi trường đào tạo Luật hàng đầu phía Nam, mình càng nhận thức,quan tâm và cập nhật thường xuyên đường lối, chủ trương, chính sách và pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là những vấn đề có liên quan đến vai trò và trách nhiệm của thanh niên trong thời đại mới; có ý thức giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn thông qua các hoạt động tình nguyện – vì cộng đồng; tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao để bồi dưỡng thể chất và tinh thần, rèn luyện bản thân.

Với tư cách là Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam: mình luôn tự ý thức việc trau dồi, rèn luyện đạo đức cách mạng, có ý thức học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về nêu cao tinh thần trách nhiệm, chống chủ nghĩa cá nhân, nói đi đôi với làm; có ý thức phê bình, tự phê bình, đấu tranh với các hiện tượng tiêu cực, những hành vi sai trái trong xã hội. Tại Chi bộ Sinh viên 2, mình luôn chủ động trong việc xây dựng kế hoạch sinh hoạt chủ điểm theo từng chuyên đề, chú trọng vào việc giáo dục, nâng cao ý thức học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Với vai trò là Phó Bí thư Đoàn khoa: Trong nhiệm vụ và quyền hạn của mình, mình đã cụ thể hóa các nội dung học tập và làm theo lời Bác vào các sản phẩm tuyên truyền, tổ chức nhiều cuộc thi vào các ngày lễ lớn, ngày kỷ niệm sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh,… từ đó tác động tích cực đến lối sống, suy nghĩ và hành động của đoàn viên, sinh viên.

Nhóm PV: Bên cạnh vai trò là một Đảng viên, chị còn là nguyên Phó Bí thư Đoàn khoa Luật Dân sự, bằng cách nào chị có thể tham mưu để lồng ghép việc thực hiện Chỉ thị 05 của Trung ương vào công tác Đoàn và phong trào thanh niên?

Ngọc Trâm: Gắn liền với việc học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, mình đã chỉ đạo các chi đoàn thực hiện nghiêm túc chương trình Phong cách sinh viên Luật. Đây là một trong những hành động cụ thể tác động vào ý thức, trách nhiệm của đoàn viên, sinh viên trong việc tu dưỡng, hoàn thiện, rèn luyện bản thân, xây dựng hình mẫu sinh viên Luật và không ngừng ra sức phấn đấu, xung kích vì mục tiêu chung của Nhà trường và xã hội.

Bên cạnh đó, mình đã cùng các đồng chí trong BCH Đoàn khoa phối hợp, lồng ghép cuộc vận động “Học tập và làm theo lời Bác” gắn với phong cách cán bộ Đoàn khoa… Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về  các cuộc thi, các cuộc vận động liên quan đến việc “Học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” mà Đoàn trường phát động.

Nhóm PV: Sau quá trình học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, chị đã rút ra được những bài học gì cho bản thân?

Sau một quá trình học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, bản thân mình đã trưởng thành và hoàn thiện hơn rất nhiều. Trong Chỉ thị 05, Bộ Chính trị nhấn mạnh vai trò của “người đứng đầu”. Bản thân mình là một đảng viên thì tính tiên phong và gương mẫu là điều quan trọng đặt lên hàng đầu. Cụm từ “người đứng đầu” là trách nhiệm mà một đảng viên phải làm tròn đồng thời là động lực để mình tiếp tục phấn đấu.

Nhóm PV: Được biết, chị đã đạt được rất nhiều thành tích cấp Trường, cấp Khoa về học tập cũng như hoạt động, chị có thể chia sẻ kinh nghiệm của mình về việc vừa làm tốt công tác Đảng, Đoàn- Hội cũng như vừa  học tập tốt?

Ngọc Trâm: Thật ra mình cũng không quá giỏi để cân bằng giữa việc học tập và hoạt động. Tuy nhiên, mình cũng tích góp được một số kinh nghiệm từ bản thân và một số bạn khác.Bản thân mình nếu muốn làm tốt một việc gì thì mình phải thật sự yêu thích nó. Bởi khi bạn dành tình yêu cho nó thì bạn sẽ làm trọn vẹn và làm tốt. Không nên làm trong trạng thái miễn cưỡng và khi không chú tâm. Một kinh nghiệm nữa là các bạn cần phải có một kế hoạch rõ ràng theo thời gian, ưu tiên việc quan trọng và cần thiết trước. Kế hoạch này phải được cụ thể ra giấy hoặc ghi chú lại bằng một phương tiện nào đó. Điều này sẽ giúp bạn không bỏ sót công việc.

Nhóm PV: Rất nhiều bạn Đoàn viên thanh niên có nguyện vọng đứngvào hàng ngũ của Đảng, chị có thể chia sẻ với các bạn  những điều cần thiết để phấn đấu trở thành Đảng viên Đảng Cộng sản? Và chị có điều gì muốn nhắn nhủ đến các bạn sinh viên trường trong việc thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”?

Ngọc Trâm: Mình may mắn được kết nạp Đảng khi còn học phổ thông nên mình có được một thời gian tương đối dài kể từ ngày kết nạp để phấn đấu và cống hiến. Chính vì là một đảng viên và là một cán bộ đoàn nên mình có cơ hội theo sát các bạn đoàn viên ưu tú từ giai đoạn phấn đấu ở cơ sở đến khi kết nạp. Nhiều bạn cũng đặt câu hỏi với mình đó là phấn đấu như thế nào để trở thành Đảng viên Đảng Cộng sản.

Theo quan điểm cá nhân, mình cho rằng để trở thành Đảng viên Đảng Cộng sản bạn phải tìm hiểu kỹ tổ chức Đảng là gì, mình có phù hợp với tổ chức này hay không và định hướng tương lai như thế nào. Trả lời được các câu hỏi này là bước thứ nhất trong việc xác định hướng phấn đấu của bạn. Sau đó, bạn sẽ bắt đầu quá trình phấn đấu của mình về học tập, hoạt động và rèn luyện đạo đức. Kết quả của bạn sẽ được ghi nhận bằng sự tín nhiệm của các tổ chức đảng, đoàn thể. Đảng viên là người tiên phong nên phải là người được quần chúng ghi nhận về kết quả học tập và mức độ hoạt động, phải là người được quần chúng tín nhiệm.

Mình muốn nhắn nhủ đến các bạn sinh viên trường trong cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đó là: “Hãy yêu việc mình đang làm, làm bằng cả trái tim và hết lòng với công việc đó. Đồng thời, dám nghĩ dám làm, quyết liệt trong tư duy và hành động”.

Nhóm PV: Cảm ơn chị về những chia sẻ vô cùng chân thành.Chúc chị tiếp tục làm tốt và phát huy vai trò của người Đảng viên ưu tú.

 Thực hiện: Hoa Phan 

 Biên tập: Bích Hà, Yến Nguyễn

Ban truyền thông ULAW

   

Top