Lương Nguyễn An Nhiên: "Hãy luôn xác định cho mình một mục tiêu rõ ràng cho hiện tại và cả tương lai"

Từng là thí sinh thể hiện rất xuất sắc trong cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia, điểm tích lũy hiện tại đạt loại giỏi (3.54); đạt học bổng Lawrence S.ting năm học 2016 – 2017, 2017 – 2018; đội tuyển đạt giải Nhất cuộc thi Vmoot phiên bản Tiếng việt, đại diện trường ĐH Luật TP. Hồ Chí Minh tham gia cuộc thi Vmoot phiên bản Tiếng việt cấp Quốc gia và nhiều giải thưởng khác. Đó thành tích nổi bật của bạn Lương Nguyễn An Nhiên – sinh viên lớp CLC 40A. Nhân dịp đầu năm học mới, cũng là khi bạn được nhận danh hiệu sinh viên giỏi năm học 2016- 2017, Ban Truyền thông ULAW đã có cuộc phỏng vấn ngắn để hiểu hơn về phương pháp học tập, rèn luyện của bạn.

 C:UsersASUSDownloadsIMG_4807.jpg

Bạn Lương Nguyễn An Nhiên – sinh viên lớp CLC 40A

Ban Truyền thông ULAW (BTT): Được biết kết quả học tập của bạn rất tốt (3.54), hơn nữa, đội của bạn còn vừa đạt giải Nhất cuộc thi Vmoot phiên bản Việt cấp trường, bạn có thể chia sẻ  bí quyết để học tốt của mình?

An Nhiên: Theo cách học của bản thân, trước hết mình luôn xác định trước mục tiêu của mình rõ ràng. Ví dụ tương lai bạn muốn trở thành giảng viên, bạn cần tập trung đầu tư vào việc học tốt trên trường, tích cực tham gia các hoạt động mang tính học thuật nghiên cứu khoa học, viết bài cho Tạp chí Khoa học pháp lý và sinh viên của nhà trường; học ngoại ngữ để đáp ứng tốt tiêu chuẩn của giảng viên. Thứ hai, mình luôn nghĩ học phải là vì kiến thức thực sự chứ không phải vì điểm số, vì môi trường đại học khá khác môi trường phổ thông: ở đại học, nhiều môn mang tính thực tiễn cao, có thể áp dụng thực tế cuộc sống được. Vì thế, mình nghĩ các bạn nên có phương pháp học tập làm sao để sau này, khi đi làm, bạn có thể áp dụng được vào công việc của mình. Khi có định hướng như vậy, cách học của bạn sẽ khác đi rất nhiều. Thứ ba, vì ngành luật là một ngành xã hội nên các bạn cũng cần thêm giáo trình, slide của giảng viên cũng như đọc sách chuyên ngành nhiều hơn; bên cạnh đó là các bài báo, tạp chí trên thư viện, báo chí thường ngày để cập nhật nhanh các vấn đề thời sự cũng như văn bản luật mới.

BTT: Qua hai năm học tập tại trường, bạn đánh giá như thế nào về môi trường học tập tại trường ĐH Luật TP. Hồ Chí Minh? Điều gì làm bạn ấn tượng nhất về trường?

An Nhiên: Trước khi vào trường, mình cứ nghĩ môi trường đại học khác với môi trường cấp Ba nhiều lắm. Nhưng khi vào trường, mọi thứ không như mình nghĩ. Thầy cô rất nhiệt tình, thân thiện và có cách dạy rất hay. Theo tưởng tượng ban đầu của bản thân, giảng viên đại học sẽ là những người đứng trong các giảng đường lớn hằng trăm sinh viên và thao thao bất tuyệt từ đầu tới cuối. Thầy cô không dạy theo kiểu đọc theo giáo trình mà vừa kết hợp giảng dạy lý thuyết vừa lồng vào đó là thực tiễn áp dụng, làm cho mình cảm thấy luật không khô khan mà rất gần gũi và thực tế. Cùng với đó, thầy cô cũng có sự tương tác với sinh viên, cho mình được đặt câu hỏi, phản biện. Thêm vào đó, hệ thống cơ sở vật chất của trường rất tốt và ngày càng hoàn thiện; có các khu tự học rất hữu ích cho sinh viên ở cả hai cơ sở; hệ thống thông tin thư viện đáp ứng tốt nhu cầu thiết thực của sinh viên.

Điều mình ấn tượng nhất đó là các thầy cô giảng viên. Đó là những người mình sẽ noi gương học tập.

BTT: Theo bạn, sinh viên luật cần có và cần rèn luyện những kỹ năng cần thiết nào trong những năm học tập tại trường?

An Nhiên: Kỹ năng đầu tiên mình muốn nói là kỹ năng phân tích, liên kết, tổng hợp dữ kiện, nghĩa là khi gặp vấn đề, cần biết phân tích rõ vấn đề là gì, xác định được vấn đề trọng tâm, câu hỏi pháp lý cần phải giải quyết và cần phải tìm tài liệu, quy phạm pháp luật phù hợp để giải quyết vấn đề đó. Tiếp đó là kỹ năng tư duy phản biện, đó là một yếu tố cũng rất quan trọng cần có của một sinh viên luật. Các bạn có thể rèn luyện kĩ năng này qua việc tích cực đặt câu hỏi, phản biện ở các buổi học trên lớp, các buổi thảo luận. Bên cạnh đó, cũng không thể không kể đến việc rèn luyện kiến thức về ngoại ngữ và tin học vì theo mình, hiện nay, ngành nào cũng cần hai điều kiện này và đó cũng là yêu cầu đầu ra của trường; nó sẽ mở ra cho bạn nhiều cơ hội hơn trong tương lai.

C:UsersASUSDesktoplHình pv.jpg

Đội tuyển đạt giải Nhất cuộc thi Vmoot cấp trường

BTT: Làm thế nào để cân bằng giữa việc học tập trên trường và tích lũy kỹ năng mềm?

An Nhiên: Để rèn luyện kiến thức lẫn kỹ năng, mình nghĩ cần lượng sức mình trước, nên tham gia những hoạt động gì mình thích để hoàn thiện, khắc phục những điểm yếu của bản thân chứ không theo kiểu tham gia quá nhiều các hoạt động. Chất lượng nên quan trọng hơn là số lượng. Các bạn cũng nên sắp xếp lịch hoạt động một cách khoa học. Ví dụ bắt đầu một ngày mới, bạn nhanh chóng lên cho mình các công việc cần làm cho cả ngày, cuối ngày tổng hợp lại và cần phải có trách nhiệm với bản thân để hoàn thành tốt những việc mình đề ra.

BTT: Nhiều sinh viên luật hiện nay kỹ năng tranh luận còn chưa tốt. Là một thành viên của đội tuyển Vmoot đại diện trường tham dự Vmoot cấp quốc gia, bạn có thể chia sẻ cách để có kỹ năng tranh luận tốt?

An Nhiên: Để có kỹ năng tranh luận tốt, theo mình trước tiên cần có một vốn kiến thức tốt trước, nắm chắc vấn đề mà mình trình bày để giúp mình tự tin hơn, ứng biến được những câu hỏi phản biện của người khác. Mình cũng có thể luyện tập ngay ở lớp bằng việc tích cực phát biểu xây dựng bài, trả lời những câu hỏi mang tính tư duy do giảng viên đặt ra. Sau nhiều lần như vậy, kỹ năng tranh luận sẽ được cải thiện nhiều. Theo kinh nghiệm hai người bạn trong đội thi Vmoot, sau khi đã chuẩn bị kỹ càng về kiến thức, hai anh chị đã dành cả một tuần để luyện nói, dự trù trước các câu hỏi phản biện thầy cô có thể đặt. Theo mình, sự chuẩn bị tốt về mọi mặt sẽ giúp bạn tranh luận tốt hơn.

BTT: Là một sinh viên năm 3, bạn có lời nhắn nhủ gì tới các bạn tân sinh nhân khóa 42 nhân dịp đầu năm học mới?

An Nhiên: Đầu tiên, mình xin được chúc mừng các bạn đã trở thành thành viên của đại gia đình Ulaw. Như đã trình bày ở trên, mình muốn nhắn nhủ các bạn rằng nên xác định rõ mục tiêu ngay từ khi đặt chân vào trường. Còn nếu chưa, cũng không sao, vì các bạn còn có 4 năm (hoặc 5 năm)  để tìm hiểu, tham gia nhiều hoạt động ở trường để biết chính xác mình hợp với điều gì, con đường tương lai của mình sẽ như thế nào. Khi xác định rõ mục tiêu, 4 năm đại học của bạn sẽ thực sự có ý nghĩa. Cùng với đó, các bạn cũng nên thay đổi cách học, nên học làm sao mà áp dụng được vào thực tế chứ không quá vì điểm số, học đối phó. Cuối cùng, mình nghĩ các bạn nên đầu tư nhiều hơn vào ngoại ngữ, tin học; mình thấy có nhiều người đi làm rất bận mà vẫn cố gắng đầu tư học thì chúng ta – những người có nhiều thời gian rảnh hơn họ nên tận dụng tốt nhất có thể thời gian của mình.

Chúc các bạn sẽ có những năm tháng bổ ích, đáng nhớ với nhiều kỷ niệm đẹp tại mái trường Ulaw.

BTT: Cảm ơn bạn về buổi phỏng vấn hôm nay. Chúc bạn sẽ có một năm học mới đạt được nhiều thành công hơn nữa!

Thực hiện: Diệu Thảo – Ban truyền thông ULAW

Ảnh: Thủy Tiên - Ban Truyền thông ULAW 

          và Ban Truyền thông Đoàn Trường

   

Top